Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bán tắc ruột nên ăn gì?

Bán tắc ruột nên ăn gì?

Bán tắc ruột là tình trạng tắc nghẽn đường ruột không hoàn toàn, nghĩa là các chất trong đường ruột vẫn có thể lưu thông nhưng chậm. Tình trạng này thường do viêm nhiễm ở đường ruột hoặc do dị vật, thức ăn cứng, khó tiêu hóa gây ra. Người bệnh bị bán tắc ruột nên ăn gì để ngăn ngừa tắc ruột hoàn toàn và có thể cải thiện tình trạng bệnh? Hãy cùng Bệnh tiêu hóa tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây!

XEM THÊM:

>> Tắc ruột trên siêu âm
>> Tắc ruột non đơn thuần
>> Tắc ruột uống thuốc gì?

Thức ăn dạng lỏng

Soup rất tốt cho hệ tiêu hóa

Soup rất tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu bạn băn khoăn bán tắc ruột nên ăn gì thì đây chính là một dạng thức ăn mà bạn cần phải quan tâm và chú ý bổ sung trong quá trình điều trị của mình. Thức ăn dạng lỏng giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt chúng có thể dễ dàng lưu thông khi qua đoạn ruột bị hẹp. Đồng thời các thức ăn này cũng tăng khả năng hấp thu cho cơ thể, giúp bạn duy trì sức khỏe của mình tốt hơn.

Những thức ăn dạng lỏng như sữa, nước ép trái cây, sinh tố, soup,… là những thực phẩm người bị ban tắc ruột nên ăn.

Bánh mỳ

Các loại bánh mỳ sấy giòn và khô sẽ được nghiền nhỏ sau khi nhai cùng với dịch tiết từ nước bọt sẽ giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Người bệnh có thể ăn các loại bánh khác tương tự như bánh quy tách kem cũng rất tốt cho sức khỏe và giảm gánh nặng tiêu hóa ở đường ruột. Tuy nhiên, mỗi lần ăn bạn không nên ăn nhiều mà nên chia nhỏ số lượng thức ăn để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Bánh mỳ là thức ăn mà người bị bán tắc ruột nên ăn

Bánh mỳ là thức ăn mà người bị bán tắc ruột nên ăn

Ngũ cốc

Cũng giống như bánh mỳ hay bánh quy, ngũ cốc là thực phẩm tốt cho tiêu hóa và dễ dàng tiêu hóa sau khi được đưa vào cơ thể. Ngũ cốc cũng là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh bị hẹp đường ruột (bán tắc ruột). Trong thời gian điều trị, người bệnh nên bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn đường ruột.

Cháo dinh dưỡng

Bán tắc ruột nên ăn gì? Cháo dinh dưỡng là một món ăn mà người bệnh không thể không quan tâm. Loại thức ăn này sau khi được ninh nhừ và đưa vào cơ thể sẽ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Nó rất tốt cho sức khỏe của người bệnh cũng như giúp quá trình lưu thông các chất trong đường ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi chế biến loại thức ăn này, các thực phẩm chế biến cùng cần được đảm bảo đã ninh nhừ hoặc được nghiền nát trước khi ăn.

Cháo dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa

Cháo dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa

Ngoài các thực phẩm mà người bệnh bán tắc ruột nên ăn thì một số thực phẩm người bệnh không nên ăn để ngăn ngừa nguy cơ tắc ruột như:

  • Thực phẩm giàu chất xơ
  • Thức ăn chế biến sẵn vì khó tiêu hóa
  • Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
  • Đồ ăn cứng, rắn, không được nghiền nát.
  • Ngoài ra, người bệnh không nên ăn quá no và không nên ăn quá nhiều một lúc sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề “bán tắc ruột nên ăn gì” do chuyên trang Bệnh tiêu hóa chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan