Nếu bạn bị viêm đại tràng (UC), bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng vitamin hoặc chất bổ sung để giúp bạn có được dinh dưỡng cần thiết. Hãy nhớ rằng nguồn chất dinh dưỡng tốt nhất là từ thực phẩm bạn ăn. Dưới đây là các thông tin về các thực phẩm bổ sung và vitamin cho bệnh viêm đại tràng.
Menu xem nhanh:
1. Nguyên nhân suy dinh dưỡng với bệnh nhân bị viêm đại tràng
1.1 Nguyên nhân chế độ ăn
Khi bị UC, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng vì ăn không đủ chất hoặc do đại tràng giảm khả năng hấp thu. Khi bị bùng phát, bạn có thể bị đau quặn thắt và tiêu chảy dữ dội. Đôi khi có thể xen kẽ với đại tiện khó và táo bón.
Một số thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Do vậy, đôi khi bạn cắt giảm lượng ăn vào với hy vọng giảm bớt các triệu chứng của mình nghĩa là bạn nhịn ăn không khoa học.
1.2 Nguyên nhân sinh lý bệnh
Khi mắc bệnh, cơ thể bạn cần thêm calo, protein , vitamin và khoáng chất. Nhưng, tình trạng viêm và tiêu chảy đi kèm với UC cản trở cách bạn tái hấp thu nước và khoáng chất trong ruột già. Do đó, nguy cơ bạn có thể bị mất nước nếu chất lỏng không được thay thế.
1.3 Nguyên nhân thuốc
Có một số loại thuốc bạn dùng để điều trị viêm đại tràng cản trở khả năng hấp thụ và duy trì các vitamin, khoáng chất cần thiết của cơ thể.
Ví dụ, corticosteroid (prednisone) có thể loại bỏ nguồn cung cấp canxi của cơ thể bạn.
Các loại thuốc như sulfasalazine làm giảm mức folate, một loại vitamin B quan trọng.
2. Thực phẩm bổ sung và vitamin cho bệnh viêm đại tràng
Một chế độ ăn uống cân bằng là bước đầu tiên để đề phòng suy dinh dưỡng. Bạn cần ăn nhiều thứ từ các nhóm thực phẩm khác nhau và đảm bảo cung cấp đủ protein và calo. Hãy trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng của mình. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch các bữa ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, ngay cả với một bữa ăn được thiết kế tốt, bạn vẫn có thể cần một số chất bổ sung và vitamin.
2.1 Các loại vitamin cho bệnh viêm đại tràng
Folate hoặc axit folic (vitamin B9)
Đó là một loại vitamin nhóm B mà cơ thể bạn cần để tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh. Ở phụ nữ mang thai, nó cũng bảo vệ phòng chống lại các dị tật bẩm sinh về cột sống. Hoặc phòng ngừa bệnh lý về não của trẻ nhỏ. Loại vitamin này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Khi bị UC, bạn có thể cảm thấy khó ăn các loại rau lá sẫm màu giàu folate, dẫn đến lượng vitamin thấp. Lượng Folate thậm chí có thể giảm xuống nếu bạn đang dùng một số loại thuốc. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần thiết phải bổ sung thêm axit folic hay không.
Vitamin D
Bạn cần vitamin D để giữ cho xương của bạn chắc khỏe. Nó cũng đóng một vai trò trong hoạt động của hệ thống miễn dịch – cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng.
Nếu bạn bị viêm đại tràng, đặc biệt là nếu bạn sử dụng steroid, bạn có thể có nguy cơ bị lượng vitamin D thấp. Khi đó, bạn cần được bổ sung vitamin D.
Một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào là thực phẩm từ sữa. Tuy nhiên, nhiều người bị UC cần cắt giảm lượng sữa để giúp họ hạn chế các triệu chứng tiêu chảy.
Các chuyên gia có quan điểm khác nhau về việc bổ sung vitamin D, vì vậy hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng chúng hay không.
2.2 Các loại khoáng chất cần thiết ngoài vitamin cho bệnh viêm đại tràng
Canxi
Đây là một khoáng chất mà cơ thể bạn sử dụng để
– Tạo xương
– Co cơ
– Dẫn truyền hệ thần kinh của bạn.
Nếu cơ thể của bạn không có đủ canxi:
Hệ thống xương sẽ trở nên giòn, dẫn đến một căn bệnh gọi là loãng xương.
Nếu bạn tránh các sản phẩm sữa giàu canxi hoặc đang dùng một số loại thuốc, bạn có thể có nguy cơ bị lượng canxi thấp. Nếu cần bổ sung canxi, bạn có thể cần thêm 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày.
Sắt
Khi bị UC, bạn có thể bị mất sắt do chảy máu từ các vết loét trong đại tràng. Nếu không có đủ sắt, bạn có thể mắc phải một tình trạng gọi là thiếu máu. Điều này khiến bạn mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh hoặc không đều. Thậm chí gặp vấn đề về thần kinh, tâm thần. Bác sĩ có thể cho bạn biết nếu bạn không có đủ chất sắt bằng xét nghiệm máu. Nếu kết quả thiếu máu thiếu sắt, có thể họ sẽ khuyên bạn nên uống thuốc bổ sung sắt.
2.3 Các chất cần bổ sung cho người bệnh viêm đại tràng
Các nhà nghiên cứu khoa học đang kiểm tra một số chất bổ sung. Mục đích để xem liệu chúng có thể giúp giảm triệu chứng những người bị viêm đại tràng (UC) hay không.
Omega – 3
Trong một nghiên cứu, axit béo omega-3 (có nhiều trong dầu cá) làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn viêm đại tràng quay trở lại.
Probiotics
Probiotics là vi khuẩn “tốt” hay còn gọi là các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng. Người ta nghĩ rằng men vi sinh, như lactobacillus hoặc sữa chua nuôi cấy sống giúp khôi phục sự cân bằng cho các vi khuẩn tốt sống bên trong ruột .
Kết luận
Mỗi người bị viêm đại tràng (UC) đều có tình trạng dinh dưỡng khác nhau. Bạn có thể đang bị thiếu dinh dưỡng. Hoặc cũng có thể bạn đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung và các vitamin cho bệnh viêm đại tràng của mình.