Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là một trong những bệnh về đường tiêu hóa cần được chẩn đoán sớm, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Dạ dày không khỏe khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn

Dạ dày không khỏe khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn

Triệu chứng của viêm xung huyết hang vị dạ dày

Rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như đầy hơi, chướng bụng, trung tiện, phân thay đổi bất thường khi nát khi rắn… Trong những trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày gây co kéo làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng chướng lên gây khó chịu.

Đau thường là biểu hiện điển hình nhất của các bệnh có liên quan tới dạ dày. Đối với viêm sung huyết hang vị dạ dày cũng vậy. Vị trí đau thường gặp nhất là vùng thượng vị (trên rốn), đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm. Nhiều bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ và thường xảy ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét. Đôi khi trạng thái thần kinh căng thẳng, lo lắng, sau ăn thức ăn chua, cay, uống đồ uống kích thích như rượu cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau kéo dài.

Nội soi giúp chẩn đoán bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nội soi giúp chẩn đoán bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Chẩn đoán viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng cách nào?

Phương pháp nội soi giúp chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Điều trị bệnh

Điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày bao gồm cả điều trị nội khoa (dùng thuốc) và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc. Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc làm giảm tiết acid dạ dày (các thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng Histamin H2) để tạo điều kiện cho niêm mạc dạ dày có thể hồi phục. Để đạt được hiệu quả ổn định lâu dài thì cần phải loại bỏ được các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây bệnh như: bỏ rượu bia, thuốc lá, tránh stress…

Phòng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

_ Không được nhịn ăn. Ăn chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên để quá đói hoặc quá no.

_ Nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít mỡ, ít chất kích thích gây tăng tiết dịch vị. Tuyệt đối tránh các món ăn như món cay, chua, mặn…

Tuyệt đối tránh những món ăn không thân thiện với dạ dày đang bị bệnh của bạn

Tuyệt đối tránh những món ăn không thân thiện với dạ dày đang bị bệnh của bạn

_ Không nên ăn bữa cuối cùng trong ngày gần giấc ngủ

_ Bỏ thuốc lá và rượu

_ Bên cạnh đó một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi làm việc vừa sức giúp bạn tránh bệnh này.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến viêm xung huyết hang vị dạ dày và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, độc giả vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 để được giải đáp.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital