Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm bờ cong nhỏ dạ dày – Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày – Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời các tổn thương có thể lan rộng và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

1. Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày là tình trạng gì?

Theo cấu tạo, dạ dày là cơ quan có hình túi dạng chữ J, với hai bờ cong nằm ở hai bên:

– Bờ cong lớn dạ dày có chiều dài dài hơn, dạng lồi, vị trí nằm phía bên ngoài bên trái ổ bụng.

– Bờ cong nhỏ dạ dày có chiều dài ngắn hơn, dạng lõm và nằm ở vị trí trung tâm thượng vị.

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là tình trạng lớp màng nhầy bảo vệ tế bào niêm mạc ở bờ cong bị phá vỡ dẫn đến khu vực này bị ăn mòn, tổn thương. Các vết viêm loét tại đây sẽ ăn sâu và lan rộng theo thời gian nếu như không được chữa trị.

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Các bệnh lý dạ dày rất phổ biến tại Việt Nam, trong đó phải kể đến bệnh viêm loét tại bờ cong của dạ dày

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

2.1. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP dương tính

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý viêm loét tại dạ dày. Vi khuẩn HP rất đặc biệt khi tồn tại trong dạ dày mà không bị tác động bởi môi trường acid tại đây. Hầu hết người Việt Nam (đến 70%) có vi khuẩn HP trong dạ dày. Bình thường với một lượng nhỏ vi khuẩn HP sẽ không gây hại, nhưng nếu chúng phát triển mạnh sẽ phá hủy lớp nhầy bảo vệ bờ cong khiến niêm mạc bị tổn thương gây ra viêm loét. Vi khuẩn HP có điều kiện thuận lợi tấn công dạ dày của chúng ta khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng, suy giảm miễn dịch, căng thẳng trong thời gian dài…

2.2. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày do uống nhiều bia rượu

Đồ uống có cồn như rượu và bia gây kích thích và ăn mòn vào sâu bên trong lớp niêm mạc tế bào bờ cong nhỏ dẫn đến viêm loét. Trong các trường hợp người bệnh đang bị viêm loét bờ cong nhỏ mãn tính mà không kiêng bia rượu có thể dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày rất nguy hiểm.

2.3. Viêm loét bờ cong nhỏ do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm trong thời gian dài tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Khi bị căng thẳng liên tục khiến dạ dày co bóp nhiều hơn hoặc sản xuất ra nhiều axit hơn, từ đó dẫn tổn thương viêm loét.

2.4. Viêm loét bờ cong nhỏ do lạm dụng thuốc tây y

Sự tùy tiện trong việc mua thuốc điều trị nhất là các loại thuốc giảm đau, kháng viêm thậm chí là kháng sinh dẫn đến dạ dày bị tổn thương, gây mất cân bằng độ pH, ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc bờ cong nhỏ.

2.5. Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Tình trạng viêm bờ cong nhỏ dạ dày thường xảy ra ở những người có thói quen ăn uống không tốt như: Ăn khuya, ăn uống vội vàng, uống nhiều nước khi ăn, không tập trung khi ăn, nhịn đói quá lâu, ăn quá no… sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa. Nếu thói quen xấu ăn uống này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương viêm loét tại dạ dày nói chung và bờ cong nhỏ nói riêng.

nguyên nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP dương tính là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý viêm loét dạ dày

3. Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Các bệnh lý viêm dạ dày nói chung thường có những triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, để phát hiện sớm viêm bờ cong nhỏ, bạn có thể dựa vào các triệu chứng sau:

3.1. Triệu chứng đau thượng vị

Cơn đau thượng vị có tính chất âm ỉ, hoặc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng viêm loét tại bờ cong nhỏ nặng hay nhẹ. Cảm giác đau nặng hơn sau khi ăn no hoặc khi quá đói. Cơn đau có thể lan dần từ thượng vị ra toàn bộ khu vực xương ức. Ở trạng thái nằm nghỉ ngơi, cảm giác đau thượng vị có thể giảm chút ít. Căng thẳng thần kinh có thể khởi phát cơn đau thượng vị ở người viêm loét bờ cong nhỏ.

3.2. Các triệu chứng về tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn và nôn

Khi bờ cong nhỏ bị viêm, chức năng tiêu hóa sẽ giảm sút đáng kể. Từ đó thức ăn khó tiêu hóa hơn, sẽ nằm lại lâu trong dạ dày, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó chịu.

Bờ cong nhỏ tổn thương cũng dẫn đến các cơ trơn dạ dày co bóp mạnh khi đó người bệnh sẽ gây lên cảm giác nôn và buồn nôn.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác như: ợ chua, ợ hơi, chán ăn, gầy sút, da xanh xao, mệt mỏi…

Không phải ai bị viêm bờ cong nhỏ cũng có tất cả các triệu chứng kể trên. Mức độ viêm loét càng trầm trọng thì triệu chứng càng nhiều và rõ rệt hơn. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do đó người bệnh không nên chủ quan.

biểu hiện đau

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình của các bệnh lý viêm loét dạ dày

4. Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ gây ra các biến chứng gì?

Bệnh ở giai đoạn nhẹ và vừa sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến việc ăn uống, tiêu hóa, sinh hoạt lao động, học tập… của người bệnh. Ở mức độ nặng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

4.1. Biến chứng xuất huyết ở dạ dày

Vết loét ở bờ cong nhỏ dạ dày theo thời gian ăn sâu vào lớp cơ, ảnh hưởng đến các tĩnh mạch. Khi các mạch máu bị vỡ dẫn đến chảy máu dạ dày. Người bệnh có thể nhận biết biến chứng này qua các dấu hiệu như nôn ra máu tươi, hoặc đi ngoài phân đen. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày ồ ạt dẫn đến sốc mất máu và có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

4.2. Biến chứng thủng dạ dày

Vết loét bờ cong nhỏ sẽ ăn sâu vào trong thành dạ dày lâu dần tạo ra lỗ thủng. Nếu bị thủng dạ dày, thức ăn, chất dịch tràn vào ổ bụng khiến bệnh nhân bị đau bụng trên đột ngột, dữ dội, nôn liên tục, mạch đập nhanh, sốt, ớn lạnh… Lúc này, người bệnh cần được cấp cứu nhanh chóng.

4.3. Biến chứng ung thư dạ dày

Những bệnh nhân bị viêm bờ cong nhỏ mãn tính, đặc biệt trên 10 năm có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư dạ dày.

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý tiêu hóa khá phổ biến. Nắm vững các triệu chứng nhận biết căn bệnh này giúp bạn kịp thời đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách, hiệu quả.

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital