Việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ có giúp người tăng nhãn áp trong việc phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy nhóm thực phẩm tốt cho người bị mắc phải căn bệnh này là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xây dựng được cho người tăng nhãn áp chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé.
Menu xem nhanh:
1. Thế nào là bệnh tăng nhãn áp?
Khi mắc bệnh tăng nhãn áp (glôcôm) thì áp lực ở bên trong mắt sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh sẽ gây tổn thương tới các dây thần kinh thị giác, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn mà không phục hồi được.
Nguyên nhân dẫn tới tăng áp lực trong mắt chủ yếu là do sự tích tụ của các chất lỏng gây chèn ép đến các dây thần kinh, võng mạc và ống kính. Phần lớn sự tích tụ này thường sẽ liên quan tới quá trình lão hóa, việc sử dụng thuốc, mắt bị chấn thương hoặc mắc phải những bệnh lý khác.
Bất kể ai cũng có thể bị tăng bệnh nhãn áp, tuy nhiên người trên 60 tuổi, bị cận thị, béo phì, huyết áp cao hoặc gia đình có tiền sử bị tăng nhãn áp,… thì nguy cơ mắc phải bệnh rất cao. Glôcôm thường tiến triển chậm và không có dấu hiệu rõ ràng, bệnh chỉ được phát hiện khi đã tiến triển ở mức độ nặng, thị lực suy giảm.
2. Tư vấn cho người tăng nhãn áp chế độ dinh dưỡng phù hợp
2.1. Người tăng nhãn áp chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt?
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh tăng nhãn áp mà bạn nên lưu lại để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mình:
– Các loại cá béo: Omega 3 là loại acid béo cần thiết giúp duy trì sức khỏe của đôi mắt. Dưỡng chất này thường có nhiều trong các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá bơn,… Vì vậy, người bệnh nên ăn các món được chế biến từ cá để làm giảm áp lực trong mắt.
– Các loại trái cây tươi: Trái cây được xem là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác trước các tổn thương. Vì vậy, bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn nhiều trái cây như cam, bưởi, táo,… Đặc biệt, các loại trái cây có màu đỏ sẫm, xanh tím rất giàu Anthocyanin – một chất chống lại các gốc tự do có hại cho mắt.
– Các loại rau xanh đậm: Trong các loại rau xanh đậm thường chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho mắt như Lutein, Alpha lipoic acid, Zeaxanthin,… Đặc biệt, Lutein là chất giúp mắt lọc bỏ ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của thiết bị điện tử. Do đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm này để giảm áp lực bên trong mắt.
– Quả hạch và các loại hạt: Quả hạch và các loại hạt đều là các thực phẩm chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Vì vậy, để bảo vệ mắt khỏi các tổn thương thì bạn nên ăn nhiều quả phỉ, óc chó, hạnh nhân,… Đặc biệt, hạt hướng dương còn giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.
– Thực phẩm giàu Beta – Carotene: Trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh tăng nhãn áp, chắc chắn không thể thiếu các loại thực phẩm như bí ngô, cà rốt, khoai lang, đu đủ, cà chua,… Tất cả chúng đều giúp mắt chống các gốc tự do gây hại, góp phần cải thiện thị lực.
– Socola đen: Loại thực phẩm này có tác dụng tăng lưu lượng máu đến mắt, đồng thời chứa nhiều Flavonoid chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bạn giảm thiểu tổn thương thị giác. Vì vậy, bạn nên ăn socola đen ở một mức độ vừa phải để cải thiện thị giác.
– Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là dưỡng chất rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh tăng nhãn áp. Chúng có tác dụng giúp tăng cường việc trao đổi chất, hỗ trợ vitamin A sản sinh Melanin để bảo vệ đôi mắt của bạn. Vì vậy, để bệnh không tiến triển nặng hơn, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, ốc, hàu, gạo lứt,…
– Thực phẩm giàu Magie: Đây là chất giúp bảo vệ võng mạc, cải thiện lưu lượng máu đến mắt. Do đó, người bị bệnh tăng nhãn áp nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất này cho cơ thể thông qua các thực phẩm như đậu đen, bơ, chuối…
2.2. Người bị tăng nhãn áp chế độ dinh dưỡng thế nào dễ khiến cho bệnh nặng hơn?
– Thực phẩm chứa nhiều đường: Việc tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng nồng độ của insulin ở trong máu. Đồng thời thúc đẩy áp lực trong mắt tăng cao khiến cho bệnh lý tiến triển nặng thêm.
– Đồ chiên rán: Khi ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ sẽ làm gia tăng lượng cholesterol ở trong máu, lâu dần gây nên tình trạng xơ vữa các mạch máu ở mắt. Đồng thời, thiếu hụt chất dinh dưỡng cung cấp đến hệ thống dây thần kinh thị giác (do nhiệt độ cao của dầu mỡ gây suy giảm dinh dưỡng trong thức ăn).
– Thực phẩm dễ gây kích ứng mắt: Các chất dễ gây dị ứng ở mắt như đậu nành, sữa bò, hải sản, lúa mì… có thể làm gia tăng cấp độ nặng thêm của bệnh tăng nhãn áp. Đồng thời, chúng đẩy nhanh tình trạng suy giảm thị lực và khiến người bệnh có nguy cơ đối diện với mù loà vĩnh viễn.
– Các loại cà: Trong thành phần của các loại cà thường có chất solanin tương tự như chất độc trong mầm của củ khoai tây đã được y học chứng minh gây hại cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Ăn nhiều cà có thể khiến cho áp lực nội nhãn tăng cao và khó kiểm soát.
– Thực phẩm đóng hộp: Trong thành phần của nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, chất béo bão hoà không tốt cho mắt. Đặc biệt, người bị tăng nhãn áp nếu ăn nhiều thực phẩm mặn, nhiều muối sẽ khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn.
– Đồ ăn cay nóng: Loại thực phẩm này dễ gây kích thích tới thần kinh thị giác khiến cho nó vốn đã bị tổn thương sẵn do bệnh lý tăng nhãn áp lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết cách xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện thị lực. Ngoài ra, bạn đừng quên tiến hành kiểm tra mắt định kỳ kết hợp cùng lối sống sinh hoạt lành mạnh. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Thu Cúc TCI để được giải đáp tận tình nhé!