Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là một trong 4 nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất bởi bệnh phát triển âm thầm và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng ung thư đường tiêu hóa cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.
Ung thư đường tiêu hóa bao gồm các loại: Ung thư đường tiêu hóa trên (ung thư thực quản, ung thư dạ dày, tuyến tụy, gan, đường mật, ruột non) và ung thư đường tiêu hóa dưới (ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn).

Ung thư đường tiêu hóa gồm có ung thư đường tiêu hóa trên và ung thư đường tiêu hóa dưới

Ung thư đường tiêu hóa gồm có ung thư đường tiêu hóa trên và ung thư đường tiêu hóa dưới

1. Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa

Tùy vào mỗi loại ung thư đường tiêu hóa mà có các triệu chứng khác nhau:

  • Ung thư đường tiêu hóa trên: Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa trên thường thấy như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nôn hoặc nôn ra máu kèm theo sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân.
  • Ung thư đường tiêu hóa dưới: Triệu chứng chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy.

Mỗi loại ung thư sẽ kèm theo các dấu hiệu khác nhau. Người bệnh cần hết sức lưu ý khi thấy xuất hiện những biểu hiện không ổn về sức khỏe. Cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Rối loạn tiêu hóa, đau bụng... là những triệu chứng ung thư đường tiêu hóa thường gặp

Rối loạn tiêu hóa, đau bụng… là những triệu chứng ung thư đường tiêu hóa thường gặp

2. Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư đường tiêu hóa, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.
Các xét nghiệm ung thư đường tiêu hóa gồm:

  • Xét nghiệm máu để tìm dấu ấn ung thư bao gồm CEA, CA 72-4, CA 19-9 nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, thực quản, đường tiêu hóa nói chung.
  • Tìm máu ẩn trong phân nhằm tầm soát ung thư đường tiêu hóa, phát hiện sớm polyp đại tràng.
  • Nội soi dạ dày – thực quản: Bác sĩ sẽ lấy vài mẫu mô qua ống nội soi dạ dày và tiến hành sinh thiết dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán bệnh.
  • Nội soi đại trực tràng: Giúp quan sát toàn bộ đại trực tràng, phát hiện sớm khối u.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các chẩn đoán hình ảnh khác như chụp X-quang, siêu âm hay chụp PET/CT… để đánh giá mức độ xâm lấn của bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể.
Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, các triệu chứng ung thư đường tiêu hóa, tiền sử gia đình… bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng phù hợp. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị hợp lý, hiệu quả.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tiên tiến giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Trong trường mắc ung thư đường tiêu hóa, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore ngay tại bệnh viện Thu Cúc với chi phí hợp lý.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital