Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng đây là biến chứng nhiều người gặp phải cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hạn chế biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Vì sao bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng

Viêm họng là một tình trạng bệnh lý thường gặp với các biểu hiện như: ho, đau họng, sưng họng, khàn giọng… Bệnh có thể do: vi khuẩn, ăn uống đồ lạnh, thay đổi thời tiết… gây ra. Ít ai biết rằng, trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cơ tâm vị bị tác động làm cho yếu đi, dẫn tới acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng axit này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm, sưng, đau. Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì biến chứng viêm họng, đau họng, khàn giọng, ho của bệnh nhân càng trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng nguyên nhân gây ra viêm họng này, bệnh dễ trở thành mãn tính.

Những biểu hiện thường gặp của viêm họng do trào ngược dạ dày gây nên đó là: Đau họng, ho thường xuyên, khan giọng… Ngoài ra, bệnh nhân còn có những biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng cổ, xương ức. Biểu hiện này có thể kéo dài trong vài giờ, nếu nặng sẽ gặp thường xuyên. Một số người có thể có những dấu hiệu ít hơn, đôi chỉ cảm thấy nghẹn cổ họng, đau tức ở ngực vì vậy mà rất ít người nhận biết rằng mình bị viêm họng do bệnh trào ngược dạ dày.

Phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản

Để phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tránh xa thực phẩm cay, chua, kích thích dạ dày, …

Các món ăn có vị chua và cay nếu ăn quá nhiều sẽ kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra acid dịch vị dư thừa. Acid dịch vị tiết ra sẽ đảm nhận vai trò tiêu hóa thức ăn nhưng khi lượng acid dịch vị tăng tiết quá mức cần thiết thì niêm mạc tế bào cũng có thể bị bào mòn, phá hủy gây nên các rối loạn chức năng dạ dày. Hình thành nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế đồ ăn cay nóng

Người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế đồ ăn cay nóng

Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu

Các loại thực phẩm khó tiêu là thủ phạm dễ bùng phát nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Là do các thực phẩm khó tiêu làm dạ dày mất nhiều giờ để tiêu hóa, thức ăn để lâu trong dạ dày có thể gây nên tình trạng lên men tiết bọt khí gây ợ hơi, ợ chua và ợ nóng trào ngược.

Giảm cân lành mạnh phòng bệnh trào ngược dạ dày

Đối tượng những người có nhu cầu giảm cân thì càng cẩn trọng hơn trong việc phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  • Không nhịn ăn, bỏ bữa
  • Không ăn nhiều đồ chua để giảm cân nhanh
  • Sử dụng thuốc giảm cân, thực phẩm chức ăn không rõ nguồn gốc gây hại dạ dày

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc không đúng theo hướng dẫn bác sĩ dễ gặp phải các tác dụng phụ của các loại thuốc tây gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Nội soi chẩn đoán phát hiện sớm trào ngược dạ dày thực quản

Nội soi chẩn đoán phát hiện sớm trào ngược dạ dày thực quản

Tránh căng thẳng

Căng thẳng thần kinh sẽ làm tăng cơn co bóp dạ dày, việc dạ dày co bóp thường xuyên sẽ làm tăng tiết dịch vị, tăng độ cọ sát gây hại tới dạ dày hình thành trào ngược dạ dày thực quản.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital