Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trào ngược dạ dày thực quản – bệnh của dân văn phòng

Trào ngược dạ dày thực quản – bệnh của dân văn phòng

Hiện nay, số người mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ở Việt Nam đang có chiều hướng tăng lên gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Theo các nghiên cứu xã hội học, đối tượng rất dễ mắc GERD nhất là dân văn phòng với chế độ ăn uống thất thường, công việc áp lực…. Dù là căn bệnh phổ biến dễ nhận diện nhưng GERD cũng hay bị chẩn đoán nhầm.

GERD xảy ra khi axit trong lớp bảo vệ dạ dày bị trào ngược vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản. 86% người mắc GERD có 2 triệu chứng chính là ợ nóng và khó tiêu. Ngoài ra, GERD còn có các biểu hiện như đầy hơi, đầy bụng, đau thượng vị…

Trào ngược dạ dày thực quản - bệnh của dân văn phòng

Trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh rất hay gặp ở dân văn phòng

GERD – bệnh của dân văn phòng 

Mặc dù GERD là bệnh tiêu hóa, nhưng đôi khi người bệnh lại có các biểu hiện ngoài đường tiêu hóa và rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh tai mũi họng, tim mạch và hô hấp.

Nguy cơ bị GERD thường tăng cao ở những người bị các bệnh trong xã hội hiện đại như béo phì, đái tháo đường, dạ dày, suyễn hay hút thuốc lá,… Đặc biệt, những người làm việc trong môi trường văn phòng rất dễ bị GERD do đặc thù công việc ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, thường xuyên thức khuya, uống không đủ nước, bỏ bữa ăn sáng, ăn uống quá nhanh, ăn nhiều vào bữa tối, tiệc tùng với rượu bia, các món ăn nhiều gia vị…

Chính thói quen sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn dẫn đến hiện tượng axit trong lớp bảo vệ dạ dày bị trào ngược vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản.

GERD không chỉ làm người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống, nó có thể khiến người bệnh bị viêm thực quản mãn tính, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản - bệnh của dân văn phòng

Với chế độ ăn uống không phù hợp, ăn trong thời gian làm việc, ăn nhanh…sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dân văn phòng

Ngoài ra bệnh GERD cũng có thể làm người bệnh stress, mệt mỏi, ăn uống khó, lâu ngày dẫn đến bệnh về bao tử.

Lời khuyên cho những người sợ GERD

Để phòng bệnh, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ, không uống rượu bia, hút thuốc lá, giữ trọng lượng cơ thể cân đối… Những người đang mắc bệnh thì không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn ít đồ cay nóng, đồ béo, tránh ăn khuya và nên ăn trước giờ đi ngủ ít nhất 2-3 tiếng…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital