Trào ngược dạ dày là hội chứng tiêu hóa gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc điều trị đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh, kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo bài viết sau để nắm được người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì.
Menu xem nhanh:
1. Trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?
Trào ngược dạ dày (hay trào ngược dạ dày – thực quản/ GERD) xảy ra khi acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, tức ngực, viêm họng kéo dài,… Trào ngược dạ dày gây nhiều ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, khiến người bệnh dễ gặp phải các vấn đề suy kiệt thể chất và tinh thần.
Không chỉ vậy, trào ngược dạ dày còn là tiền đề cho nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Các biến chứng đáng chú ý của bệnh gồm: viêm loét thực quản, Barrett thực quản (là một dạng tiền ung thư thực quản), hẹp thực quản và nặng nề nhất là ung thư thực quản.
Bên cạnh đó, acid trào ngược vào đường hô hấp còn gây viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản. Bệnh tác động tiêu cực đến sức khỏe của phổi, đồng thời dẫn đến hao mòn men răng, viêm tai, viêm tuyến giáp,…
2. Hội chứng trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Chế độ ăn chính là một trong những yếu tố điều trị có ảnh hưởng lớn đến tình trạng trào ngược dạ dày. Người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với các nhóm thực phẩm sau:
2.1. Trái cây có ít chua hoặc không chua
Các loại quả chua chứa nhiều acid có thể kích thích dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày. Người bệnh nên hạn chế các loại trái cây thuộc họ cam – quýt, thay vào đó nên sử dụng trái cây nhạt và it chua như:
– Táo: Giàu Pectin – chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra “trơn tru” hơn, chống táo bón. Người bệnh nên lưu ý chọn các loại táo có vị ngọt, tránh ăn quả chua, xanh.
– Dưa hấu, dưa gang: Chứa nguồn chất xơ và vitamin dồi dào, lượng nước lớn, giúp trung hòa acid dạ dày. Ngoài ra các loại quả này còn hỗ trợ giảm hiện tượng ợ chua, ợ nóng.
– Chuối: Cung cấp chất điện giải kích thích hoạt động tiêu hóa thuận lợi hơn.
– Đu đủ chín: Chứa nhiều chymopapain và enzyme papain có khả năng phá vỡ các protein khó tiêu hóa. Đu đủ chín còn giúp giảm tiết acid dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu, điều trị táo bón.
– Dưa chuột: Giàu chất xơ, vitamin C, khoáng chất và protein Erepsin hỗ trợ tiêu hóa. Loại quả này giúp cải thiện triệu chứng ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày.
– Thanh long: Chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan và nước, dễ tiêu hóa. Nó còn có chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tổn thương.
2.2. Yến mạch
Yến mạch là nguồn chất xơ lành tính dồi dào có thể được dạ dày hấp thụ. Đây là loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng trào ngược acid lên thực quản.
2.3.Trào ngược dạ dày nên ăn gì? – Gừng và nghệ
Gừng và nghệ là 2 loại gia vị xuất hiện thường xuyên trong phòng bếp của người Việt. Không chỉ có công dụng gia tăng hương vị món ăn và kích thích vị giác, chúng còn có đặc tính kháng viêm tự nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày.
2.4. Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa protein phong phú và lành mạnh, đồng thời không có chất béo. Do đó, chế độ ăn của người bị trào ngược dạ dày được khuyên nên bổ sung loại thực phẩm này.
2.5. Trào ngược dạ dày nên ăn gì? – Các loại thịt nạc
Tương tự như lòng trắng trứng, thịt nạc cũng là nguồn protein lớn và ít chất béo. Đây là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây khó tiêu và ợ nóng. Thêm vào đó, thịt nạc rất đa dạng, giúp người bệnh làm phong phú thực đơn của bản thân.
2.6. Sữa chua
Là nguồn lợi khuẩn dồi dào, sữa chua là loại thực phẩm giúp cải thiện nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa, trong đó có trào ngược dạ dày. Mặt khác, sữa chua còn thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tích cực và tăng cường sức khỏe đường dạ dày cũng như đường ruột.
2.7. Trào ngược dạ dày nên ăn gì? – Đừng bỏ qua bánh mì
Bánh mì thực phẩm thân thiện với dạ dày, chứa tinh bột có thể dễ dàng thấm hút acid dịch vị dư thừa. Nhờ đó, các triệu chứng trào ngược dạ dày sẽ được hạn chế.
2.8. Các loại đậu, đỗ
Đậu, đỗ (như như đậu tương, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đen,…) giàu chất xơ và đặc biệt là các amino axit cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên người bệnh lưu ý không nên tiêu thụ quá mức cần thiết nhóm thực phẩm này. Lý do là vì chúng chứa nhiều carbohydrate, có thể gây đầy hơi.
3. Trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì?
Sau khi đã tìm hiểu trào ngược dạ dày nên ăn gì, hãy tiếp tục cập nhật thông tin về các loại thực phẩm mà người bệnh nên tránh. Tình trạng trào ngược acid có thể trở nên nặng nề hơn nếu người bệnh sử dụng các loại thực phẩm kích thích tăng tiết acid, pepsin và gây ứ đọng thức ăn trong dạ dày.
3.1. Các chất béo độc hại
Mỡ động vật và các thực phẩm chiên rán chứa cholesterol xấu có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Nhóm thức ăn khó tiêu này dễ khiến dạ dày quá tải, gây đầy bụng. Điều này góp phần gia tăng áp lực lên thực quản và tăng cường các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Người bệnh trào ngược dạ dày cần tránh các loại thực phẩm sau:
– Gà rán, khoai tây chiên.
– Thịt chế biến sẵn: Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông,…
– Sữa không tách béo, các thực phẩm làm từ sữa nguyên chất (bơ, phô mai,…).
– Các loại nước sốt kem.
3.2. Các chất kích thích
Tình trạng trào ngược có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), chứa caffeine (trà, cà phê) hoặc thuốc lá. Chúng gây giãn cơ vòng dưới của thực quản, đồng thời kích thích tăng tiết acid làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, các loại đồ uống có gas cũng cần hạn chế tối đa. Sử dụng đồ uống này gây khó tiêu, đầy hơi, khiến dạ dày co thắt nhiều hơn.
3.3. Thực phẩm có tính acid cao
Trái cây có vị chua (họ cam, chanh, bưởi,…) mặc dù giàu chất xơ, nước và vitamin C nhưng lại chứa nhiều acid tự nhiên. Đây chính là tác nhân tăng cường acid dạ dày, không phù hợp cho những người mắc trào ngược dạ dày thực quản.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế các loại quả chát chứa nhiều nhựa như sung, hồng,… Nhựa trong các loại quả này khi xuống hệ tiêu hóa sẽ kết hợp với acid dạ dày hình thành các viên sỏi cản trở quá trình tiêu hóa.
3.4. Socola
Socola chứa nhiều chất béo và sữa, gây khó tiêu, ậm ạch, đầy bụng. Chất Methylxanthine trong socola còn có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, kích thích tình trạng trào ngược dạ dày.
Hội chứng trào ngược dạ dày có thể được cải thiện thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Bài viết đã giải đáp trào ngược dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì, bạn đọc có thể tham khảo để hỗ trợ hiệu quả điều trị.