Một chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng tại MD Anderson (Mỹ) gợi ý các loại thực phẩm mà nữ giới nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Chuyên gia này khuyến khích chị em nên có một chế độ ăn uống giàu rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đậu để cung cấp cho cơ thể những vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Chế độ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh cũng giúp ngừa tăng cân và có thể giảm mỡ cơ thể. Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng lượng hoóc môn trong cơ thể và khi những kích thích tố được bổ sung đó không được sử dụng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào ung thư, tăng nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung ở nữ.
Chuyên gia chia sẻ một số loại thực phẩm lành mạnh bao gồm:
Menu xem nhanh:
1. Cà phê
Một nghiên cứu cho biết, phụ nữ có uống cà phê đen mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ ung thư tử cung.
Cà phê giàu chất chống oxy hoá, thậm chí chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn sôcôla và quả mọng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy những người uống cà phê có ít nguy cơ bị ung thư gan và ung thư đại trực tràng so với những người không uống do hàm lượng cao chất chống oxy hoá, làm giảm viêm.
2. Đậu lăng
Đậu lăng giàu chất xơ, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đây cũng là loại chất giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol.
3. Tỏi
Các loại thực vật thuộc lớp allium trong đó có tỏi có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho các tỏi và các hợp chất organosulfur khác hoạt động như chất dự phòng ung thư.
4. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau lá xanh đậm màu như cải xoăn, bina, bông cải xanh… là những loại thực phẩm bổ dưỡng và thiết yếu bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những loại rau này giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất phytochemical giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như ung thư đại trực tràng.
5. Cà chua
Cà chua giàu lycopene. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, ung thư dạ dày…
6. Nho
Nho chứa hàm lượng lớn sinh tố C có khả năng chống oxy hóa mạnh, rất cần thiết để ức chế tế bào ung thư lưỡi phát triển. Bênh cạnh đó, quả nho còn chứa Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa. Hoạt chất này bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Vì vậy, ăn nho giúp hạn chế sự nhân đôi nhanh chóng của các tế bào ung thư lưỡi.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa resveratrol có thể ngăn chặn sự hình thành ung thư vú, gan, dạ dày, bạch huyết
7. Hành tây
Trong thành phần của hành tây, người ta thấy có Vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và photpho, chất kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz, saccaroz, fructoz, maltoz… có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Hành tây chưa chất chống oxy hóa quecertin, giúp chống ung thư bằng cách giảm viêm trong cơ thể.