Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tổng hợp những dấu hiệu thai đã vào tử cung, bạn cần lưu ý

Tổng hợp những dấu hiệu thai đã vào tử cung, bạn cần lưu ý

Khi thai đã vào làm tổ ở cổ tử cung là lúc mẹ đã có thể cảm nhận thấy cơ thể mình có những thay đổi. Nhận biết những dấu hiệu thai đã vào tử cung là cách tốt nhất để bạn biết mình đã thật sự mang thai hay chưa, từ đó mà có kế hoạch chăm sóc tốt nhất.

1. Quá trình phôi thai đi vào tử cung

Trứng trong buồng trứng đã chín rụng xuống, di chuyển vào ống dẫn trứng. Tại đây, trứng gặp tinh trùng, xảy ra quá trình thụ tinh. Tế bào trứng đã được thụ tinh sẽ phân chia, tạo thành phôi nang.
Khoảng 5-6 ngày sau khi thụ tinh thành công, phôi nang tiếp tục phân chia tế bào, di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung. Khoảng từ 9-12 ngày khi thụ tinh thành công, phôi nang mới bám vào thành tử cung làm tổ ở đó.

Trứng trong buồng trứng đã chín rụng xuống, di chuyển vào ống dẫn trứng. Tại đây, trứng gặp tinh trùng, xảy ra quá trình thụ tinh

Trứng trong buồng trứng đã chín rụng xuống, di chuyển vào ống dẫn trứng. Tại đây, trứng gặp tinh trùng, xảy ra quá trình thụ tinh

2. Những dấu hiệu thai đã vào tử cung

Dấu hiệu thai đã vào tử cung thường chưa rõ rệt bởi lúc này mới đang là tuần thai thứ 2-3, cơ thể chưa có nhiều sự thay đổi. Còn quá sớm để nhận ra mình đã mang thai nhưng nếu là một mẹ bầu nhạy cảm, thì bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

2.1 Ngực thay đổi, căng và đau

Tình trạng ngực căng, đau là một trong những dấu hiệu sớm nhất khi thai vào tử cung. Với nhiều phụ nữ thì dấu hiệu ngực sưng và đau cũng xuất hiện ở thời điểm rụng trứng. Nếu như cảm nhận thấy sự thay đổi của ngực vào ngày thứ 7 từ khi bị trễ kinh, có thể đây là một dấu hiệu của thai vào tử cung.

2.2 Mệt mỏi liên tục

Bạn luôn cảm thấy quá mệt mỏi – đây là một trong những dấu hiệu sớm của mang thai. Nguyên nhân là do mẹ đang tập trung chuẩn bị cho sự phát triển của một sinh linh mới nên cơ thể bị thiếu năng lượng. Thêm vào đó, trong vòng 6-12 ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ báo hiệu tuyến yên tắt chu kì kinh nguyệt và tiết ra hormone gonadotrophin (hCG). Nồng độ hormone progesterone và estrogen cao, giúp thai nhi phát triển bình thường trong suốt thai kỳ. Sự thay đổi hormone đột ngột cũng khiến mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi.

2.3 Tiểu tiện liên tục

Rất nhanh sau khi thụ thai mẹ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn bình thường.

2.4 Thân nhiệt luôn cao

Thân nhiệt của mẹ luôn ở mức cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục.  Đó là vì lúc này, thai vào tử cung, bám vào tử cung để phát triển, lấy đi một phần dinh dưỡng và oxy từ máu, đòi hỏi cơ thể người mẹ phải tạo nhiều máu hơn, đồng thời tốc độ di chuyển của máu phải nhanh hơn, trao đổi chất cũng nhiều hơn kéo theo huyết áp và thân nhiệt của mẹ gia tăng.

2.5 Chảy máu âm đạo

Khi phôi bám vào thành tử cung sẽ gây ra một chút chảy máu, đây được gọi là chảy máu báo. Lượng máu báo tùy từng người tuy nhiên nhìn chung là rất ít, ít hơn rất nhiều so với kỳ kinh  nguyệt.

Bạn luôn cảm thấy quá mệt mỏi – đây là một trong những dấu hiệu sớm của mang thai.

Bạn luôn cảm thấy quá mệt mỏi – đây là một trong những dấu hiệu sớm của mang thai.

3. Làm gì khi thấy dấu hiệu thai đã vào tử cung?

– Lúc này mẹ cần phải nghỉ ngơi, chưa cần tăng cân nhiều nhưng hãy có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
– Tránh rượu bia, khói thuốc lá, và các chất kích thích có hại khác.
– Tránh những môi trường ô nhiễm, độc hại.
– Cố gắng nghỉ ngơi, không làm việc quá sức.
– Giảm căng thẳng, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày.

Lúc này mẹ cần phải nghỉ ngơi, chưa cần tăng cân nhiều nhưng hãy có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Khi có dấu hiệu thai vào tử cung mẹ cần phải nghỉ ngơi, chưa cần tăng cân nhiều nhưng hãy có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Các dấu hiệu thai đã vào tử cung mỗi người không giống nhau. Có người không nhận thấy dấu hiệu gì mới nhưng có người dấu hiệu sớm và rất rõ ràng. Hãy đợi thêm một thời gian nữa rồi thử thai bằng que, tốt nhất là đi khám tại cơ sở uy tín, để xác định chính xác có thai và được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan