Nhiều người thắc mắc không biết thực đơn cho người bị ung thư buồng trứng như thế nào phù hợp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với độc giả chế độ dinh dưỡng cần thiết giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với bất cứ người bệnh ung thư nào, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với người bệnh ung thư buồng trứng cũng vậy, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp hồi phục sức khỏe, kiểm soát và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời, thực phẩm tốt còn mang lại cho cơ thể người bệnh năng lượng dồi dào, giúp đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.
Menu xem nhanh:
1. Gợi ý những thực phẩm cần có trong thực đơn của người ung thư buồng trứng
Thịt gà
Thị gà là thực phẩm rất giàu đạm. Đây là chất rất cần thiết cho sức khỏe người bệnh ung thư buồng trứng. Bạn nên lựa chọn gà ta, ít mỡ và chế biến theo dạng hầm hoặc nấu cháo, súp để giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.
Cá
Cá giúp cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hồi phục nhanh chóng bệnh. Vì thế trong thực đơn cho người bệnh ung thư buồng trứng nên có món cá 2-3 bữa/ tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Các loại rau củ quả
Các loại rau xanh như rau họ cải có công dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Các loại củ quả nhiều màu sắc giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hồi phục sức khỏe. Do đó người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn nhiều rau củ quả. Rau củ nên chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc nhừ, hạn chế chiên rán, xào nhiều dầu mỡ; các loại quả nên chọn quả chín, hạn chế quả xanh, cứng, khó tiêu hóa.
Các chất béo có lợi
Trong chế độ ăn của người bệnh ung thư buồng trứng cần bổ sung cả chất béo có lợi như axit béo omega – 3 giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Đồng thời chất béo giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin E tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Chất béo có lợi có nhiều trong các thực phẩm như các loại hạt, bơ, dầu cá, dầu thực vật…
2. Thực phẩm cần tránh trong thực đơn ăn uống của người bệnh
Các loại thực phẩm muối, ngâm
Do thực phẩm muối ngâm trong một thời gian dài nên đã bị nhiều vi khuẩn, vi rút tích tụ lại. Khi ăn những thực phẩm muối ngâm, những vi khuẩn, vi rút này sẽ nhanh chóng lây lan trong cơ thể gây độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh ung thư buồng trứng.
Đồ nướng
Đồ nướng từ thịt gia cầm, cá, hải sản là món ăn mà nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, người bệnh ung thư buồng trứng cần tránh thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục sức khỏe.
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng sẽ tác động xấu lên cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, trong thực đơn ăn uống của người bệnh cần tránh loại thực phẩm này.
Chế độ ăn uống đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế người bệnh ung thư buồng trứng cần chú ý trong thực đơn ăn uống của mình để hồi phục sớm bệnh.