Từ lâu, trong dân gian đã lưu truyền bài thuốc dùng quả sung chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Sung là loại quả có nhiều tác dụng tốt, lại dễ kiếm, dễ sử dụng nên được ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn độc có thêm các thông tin cần thiết về công dụng chữa bệnh dạ dày của quả sung.
Menu xem nhanh:
Thành phần giàu dưỡng chất của quả sung
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như calci, phospho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Quả sung chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Nếu bị viêm dạ dày, tá tráng, táo bón, viêm khớp, viêm họng, ho khan…, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng quả sung. Cách sử dụng sung để chữa viêm loét dạ dày, tá tràng như sau:
Đem các quả sung sao khô, tán thành bột. Ngày dùng 6 – 9 g pha với nước ấm để uống. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần.
Ngoài ra, quả sung cũng được dùng để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ chữa bệnh dạ dày. Cách dùng như sau:
Dùng khoảng 30 g quả sung, đem sao lên đến khi hơi cháy. Mỗi ngày dùng 10 g hãm với nước sôi khoảng 20 phút ở trong bình kín (tốt nhất là bình thủy tinh), cho thêm ít đường phèn, dùng uống thay trà.
Xử trí khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày
Dù việc dùng quả sung chữa bệnh dạ dày cho tác dụng nhất định song khi thấy các dấu hiệu bệnh, đặc biệt khi bệnh đã nặng hơn, người bệnh cần tới bệnh viện khám và được chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp.
Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh tái phát như sau:
– Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học. Cụ thể:
+ Không nên ăn quá nhiều, chia thành các bữa trong ngày đúng giờ tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động hiệu quả và đảm bảo sức khỏe. Không nên ăn quá no và tuyệt đối không được bỏ bữa.
+ Ăn uống hợp vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày.
+ Ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày.
+ Không vừa ăn vừa uống, tốt nhất hãy uống 1 cốc nước trước bữa ăn 30 phút để giúp ăn ngon miệng hơn.
+ Không nên ăn ngay trước khi đi ngủ, nếu đói bụng bạn chỉ nên uống 1 ly sữa ấm.
+ Tránh hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực trong và sau bữa ăn khoảng 30 phút.
+ Không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm đặc biệt những thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày như: Thực phẩm chứa nhiều axit; thực phẩm có tính cay nóng, muối và thức ăn có nhiều muối.
+ Hạn chế uống cà phê, nước ngọt có gas.
+ Tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc, tránh đồ uống chứa cồn như rượu, bia…là những thứ gây nguy hiểm cho dạ dày.
+ Cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc giảm đau. Đây chính là một nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày bởi chúng có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí gây loét dạ dày mà không có biểu hiện nào nên càng nguy hiểm.
+ Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân, béo phì cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Do đó, bạn nên duy trì cân nặng ở mức phù hợp.
+ Tránh để tinh thần bị áp lực vì đó cũng là một yếu tố dễ dẫn đến bệnh dạ dày.