Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nước tiểu có màu vàng đậm cảnh báo điều gì?

Nước tiểu có màu vàng đậm cảnh báo điều gì?

Màu sắc của nước tiểu cũng là một tín hiệu chỉ điểm tình trạng sức khỏe cơ thể. Thông thường nước tiểu có màu vàng nhạt, vậy khi nước tiểu có màu vàng đậm sẽ cảnh báo điều gì?

1. Nước tiểu có màu vàng đậm cảnh báo điều gì?

Khi xuất hiện dấu hiệu nước tiểu màu vàng đậm, đó có thể là dấu hiệu những bệnh lý sau đây:

Viêm nhiễm đường tiết niệu: Ở trạng thái bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt. Khi gặp những vấn đề về đường tiết niệu như viêm nhiễm, nhiễm nấm, tổn thương đường tiết niệu… thì nước tiểu sẽ đậm màu hơn. Nhiều trường hợp nước tiểu đục do dịch mủ hoặc lẫn máu trong nước tiểu. Viêm đường tiết niệu thường xảy ra với nữ nhiều hơn nam giới.

Màu sắc nước tiểu cũng chỉ điểm tình trạng sức khỏe của bạn

Màu sắc nước tiểu cũng chỉ điểm tình trạng sức khỏe của bạn

Bệnh vàng da tan máu: Các bệnh lý như sốt rét, nhiễm cầu khuẩn, nhiễm độc… có thể khiến số lượng hồng cầu bị phá hủy tăng bất thường, giải phóng 1 lượng lớn Bilirubin vào máu làm gia tăng nồng độ Bilirubin trong máu. Thận sẽ hoạt động để thanh thải bớt lượng Bilirubin đó gây nên tình trạng nước tiểu sẫm màu.

Cơ thể bị thiếu nước: Lượng nước cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt hoặc do bị mất nước sẽ khiến lượng nước tiểu sẽ ít đi và sậm màu hơn. Trong trường hợp này, chỉ cần uống đủ lượng nước cần thiết thì tình trạng nước tiểu sậm màu sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Bệnh thiếu máu: Một số bệnh lý gây thiếu máu cũng sẽ khiến cho các tế bào hồng cầu bị phá hủy với số lượng lớn, có thể khiến nước tiểu có màu vàng đậm, thậm chí có màu đỏ, lẫn máu. Đây là tình trạng nghiêm trọng, cần được điều trị kịp thời.

Các bệnh lý gan mật: Ở các bệnh lý về gan với tình trạng suy giảm chức năng gan bao gồm: Viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan… gây nên tình trạng nước tiểu màu vàng đậm. Nguyên nhân xuất phát từ việc suy giảm chuyển hóa Bilirubin tại gan khiến nồng độ chất này trong máu tăng cao.

Ăn thức ăn có màu đậm: Tình trạng nước tiểu có màu sắc khác thường cũng có thể xảy ra nếu sử dụng các loại thực phẩm có màu sắc đậm như củ dền, trái mâm xôi,…

Hội chứng Porphyria: Đây là một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, liên quan đến sự khiếm khuyết trong tổng hợp Hemoglobin hình thành hồng cầu trong máu. Những triệu chứng thường đi kèm với nước tiểu đậm màu đó là đau bụng, dễ bị kích ứng bởi ánh sáng, tổn thương ở thần kinh, động kinh.

Các bệnh lý ung thư: Ở nhiều trường hợp nghiêm trọng, nước tiểu đậm màu là dấu hiệu cảnh báo những loại bệnh ung thư bao gồm: ung thư thận, tuyến tụy, bàng quang, tuyến tiền liệt.

Nước tiểu có màu vàng đậm là triệu chứng điển hình của bệnh lý gan mật

Nước tiểu có màu vàng đậm là triệu chứng điển hình của bệnh lý gan mật

2. Nước tiểu có màu vàng đậm cần làm gì?

Khi nhận thấy nước tiểu có màu vàng đậm kéo dài, theo dõi không phải nguyên nhân do sử dụng thức ăn có màu đậm, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu nguyên nhân do bệnh ký, người bệnh cần chủ động tích cực điều trị kịp thời, tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức và lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital