Nội soi đại tràng qua đường nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Chào bác sĩ. Cháu nghe nói, nội soi tiêu hóa có thể bằng đường mũi, được miệng hoặc đường hậu môn. Không biết nội soi đại tràng qua đường nào? Cháu định nội soi đại tràng nhưng còn lo sợ nội soi đau. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Cháu cảm ơn ạ.

Hoàng Thị Hà (27 tuổi, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hệ thống tiêu hóa bao gồm hệ tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày, tá tràng) và hệ tiêu hóa dưới (đại tràng, trực tràng, hậu môn). Khi có vấn đề ở đường tiêu hóa thì phương pháp nội soi được lựa chọn để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn ở hệ tiêu hóa. Khi quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ sẽ biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó có thể chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám nhờ sử dụng một ống nội soi nhỏ được luồn qua lỗ hậu môn

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám nhờ sử dụng một ống nội soi nhỏ được luồn qua lỗ hậu môn

Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng thường áp dụng cho bệnh nhân bị đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…; Nội soi trực tràng, đại tràng khi có triệu chứng của bệnh lý u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn…

Nội soi đại tràng qua đường nào?

Đối với nội soi đường tiêu hóa trên thì có thể nội soi qua đường miệng hoặc đường mũi. Còn nội soi đại tràng thì được thực hiện qua đường hậu môn.

Ở phương pháp nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được làm sạch hậu môn và kiểm tra tình trạng hậu môn xem có bị viêm, nứt kẽ hay có tổn thương gì không. Sau đó bác sĩ sẽ luồn một ống nội soi có kích thước nhỏ, mềm, có gắn nguồn sáng và camera qua đường hậu môn vào cơ thể.

Hình ảnh thu được trên màn hình vi tính sẽ giúp bác sĩ quan sát toàn bộ đại tràng, trực tràng, giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất. Qua đó bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả

Nội soi đại tràng có đau không?

Bạn cũng không cần lo lắng về nội soi đại tràng vì hiện nay có phương pháp nội soi đại tràng gây mê. Theo đó người bệnh sẽ được đưa vào trạng thái gây mê ngắn, đủ để thực hiện quá trình nội soi đại tràng. Với phương pháp này, bạn sẽ không có bất cứ cảm giác khó chịu hay đau đớn gì, hoàn toàn thoải mái thực hiện nội soi nhanh chóng, kết quả chính xác.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có nội soi đại tràng gây mê. Bạn có thể tới nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc để được nhận nhiều ưu đãi và thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định của Nhà nước.

Nếu còn thắc mắc nội soi đại tràng qua đường nào hoặc đặt lịch nội soi tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital