Nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc!

Hôm qua tôi có đi nội soi dạ dày, khi về nhà thì thấy bị đau họng, buồn nôn, dạ dày khó chịu, đặc biệt là sau khi ăn xong. Tôi băn khoăn không biết dạ dày khó chịu là bị làm sao và nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Bùi Văn Hưng (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, HN)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thông thường, nội soi dạ dày không làm ảnh hưởng tới dạ dày. Đây là phương pháp thăm khám an toàn, giúp quan sát toàn bộ dạ dày, phát hiện những tổn thương hoặc bệnh lý (nếu có) trong dạ dày. Nội soi dạ dày còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở dạ dày như cắt polyp hoặc sinh thiết.

Nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì?

Nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì?

Với trường hợp của bạn, nội soi dạ dày xong bị đau họng có thể là do phương pháp bạn nội soi. Nếu nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống, ống nội soi đi qua đường miệng có thể gây cảm giác đau họng, nôn, khó chịu trong khi quá trình nội soi.

Menu xem nhanh:

Ngoài ra, đau họng sau nội soi còn có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Xước niêm mạc họng do bạn bị viêm amidan. Kích thước amidan to, khi luồn ống nội soi vào có thể gây hiện tượng đau họng.
  • Do kỹ thuật của bác sĩ nội soi không cao nên khiến bạn bị đau họng.

Nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì?

Trước tiên bạn cần tránh ăn những thực phẩm cứng, rắn hoặc thực phẩm chua, cay… Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt, uống nhiều nước.

Bạn có thể ăn trái cây hoặc uống sinh tố trái cây để tăng cường vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch họng làm giảm đau họng sau nội soi dày

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch họng làm giảm đau họng sau nội soi dày

Tránh hút thuốc, uống cà phê và rượu bia vì có thể khiến cổ họng nóng, rát gây đau.

Bạn cũng cần súc miệng hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn để làm sạch họng, không khạc nhổ mạnh làm rát họng.

Lưu ý: Để hạn chế những biến chứng cũng như ảnh hưởng của quá trình nội soi tới sức khỏe, việc lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín rất quan trọng. Nếu nội soi với các bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị nội soi hiện đại, vô trùng… người bệnh sẽ thoải mái hơn sau khi nội soi dạ dày.

Để tìm hiểu thêm nội soi dạ dày xong bị đau họng phải làm gì, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital