Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư nên bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc và protein, đồng thời hạn chế chất béo, các thực phẩm chiên rán và các loại thực phẩm có đường.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư..
Trứng
Cung cấp vitamin B, protein và selen giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Lòng đỏ trứng cũng rất giàu vitamin D và E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố khắc nghiệt của thuốc chống ung thư. Vitamin E cũng có thể giúp giảm nhẹ bệnh thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây tê ở bàn tay và bàn chân và thường xảy ra trong khi điều trị hóa trị.
Gừng
70% bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị bị buồn nôn và ói mửa. Gừng có đặc tính kháng viêm và giúp giảm buồn nôn, ói mửa – tác dụng phụ của hóa trị liệu.
Bạc hà
Kẹo bạc hà giúp làm giảm khô miệng và hạn chế buồn nôn. Đồng thời, bạc hà cũng giúp giảm co thắt ở thực quản và ruột sau khi phẫu thuật. Tinh dầu bạc hà cũng có thể giúp giảm bớt lo âu, rất tốt cho người bệnh ung thư.
Các loại cây họ đậu
Đậu Hà Lan và đậu lăng là một nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên giúp đáp ứng nhu cầu protein cho người bệnh trong quá trình điều trị ung thư. Chế độ ăn giàu protein sẽ giúp chữa bệnh, sửa chữa tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều vitamin B có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
Nước
Canh thịt bò, canh rau củ, súp gà, vv… giúp giữ điện giải cân bằng, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang gặp phải các tác dụng phụ như nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.
Nhấm nháp chất lỏng trong suốt cả ngày cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Người bệnh ung thư nên cố gắng uống 8-12 ly nước mỗi ngày, đặc biệt là nếu bạn đang bị tiêu chảy.
Sữa chua
Sữa chua rất giàu probiotics, vi khuẩn có lợi, giúp giữ cân bằng trong đường ruột của để khôi phục lại chức năng tiêu hóa (ngăn chặn tiêu chảy và táo bón).
Rau xanh
Các loại rau màu xanh lá cây, xanh đậm như rau bina, cải xoăn, rau diếp cung cấp vitamin A, E, K cũng như các khoáng sắt. Sắt rất quan trọng đối với các tế bào máu đỏ. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa các chất dinh dưỡng chống ung thư như beta-carotene, lutein, folate và chất phytochemical – cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú, cổ tử cung và ung thư phổi.
Ngoài rau xanh, các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, đặc biệt đối với ung thư vú, nội mạc tử cung, phổi, da, gan và ung thư cổ tử cung.
Để tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, hoặc đặt lịch khám và điều trị ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 0936 388 288 để được hỗ trợ.