Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những thông tin hữu ích về u dưới niêm mạc dạ dày

Những thông tin hữu ích về u dưới niêm mạc dạ dày

U dưới niêm mạc dạ dày là dạng u phát triển từ lớp cơ hoặc lớp dưới niêm mạc dạ dày. Đây là một bệnh lý được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe thông qua nội soi đường tiêu hoá hoặc siêu âm, bởi triệu chứng ban đầu của bệnh dường như không có. Chính vì vậy liệu đây là u lành tính hay ác tính, có nguy hiểm hay không là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi nghe đến mình mắc “u” trong người. Vì vậy bài viết này sẽ đưa ra các thông tin cần thiết về căn bệnh này như sau.

1. U xuất hiện dưới niêm mạc dạ dày là bệnh gì?

Đây là bệnh lý về đường tiêu hóa, khối u đa phần là lành tính nằm ở lớp cơ niêm, lớp dưới niêm của dạ dày. Khối u thường có dạng tròn hướng vào trong dạ dày, nằm dưới lớp niêm mạc dạ dày, thường phải nội soi siêu âm chẩn đoán hình ảnh mới phát hiện ra bệnh.  

Kích thước của khối u dưới niêm mạc của dạ dày thường nhỏ hơn 2cm, trong trường hợp nội soi xét nghiệm sẽ chẩn đoán ra được đây là khối u lành tính hay ác tính. Đa số u dưới niêm là u lành tính có thể chữa khỏi, một số trường hợp khối u phát triển gây ra các tình trạng xuất huyết, tắc nghẽn sự tiêu hóa trong dạ dày hoặc là khối u ác tính thì sự nguy hiểm của bệnh sẽ tăng cao, gây nguy cơ tử vong.

U dưới niêm mạc dạ dày tồn tại ở 2 dạng là u lành tính hoặc u ác tính

U xuất hiện dưới niêm mạc dạ dày thường nhỏ hơn 2cm, nằm ở lớp cơ niêm, lớp dưới niêm của dạ dày

2. Những dạng u xuất hiện dưới niêm mạc dạ dày

Khi sử dụng phương pháp nội soi siêu âm, người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác hình dạng, kích thước khối u, vị trí tại đâu trong dạ dày và tình trạng khối u dưới niêm mạc tại dạ dày. Các dạng khối u tại vị trí này bao gồm:  

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) – là dạng u dưới niêm mạc dạ dày xuất hiện nhiều nhất

Đây là loại u thường thấy nhất ở dạ dày chiếm khoảng 60% – 70%, được hình thành trong lớp cơ – niêm mạc dạ dày, và được nhận biết bằng hình ảnh là hình cầu hoặc hình thoi. 

Mô tụy lạc chỗ

Thường được phát hiện tình cờ qua nội soi dạ dày, dấu hiệu trực quan là tổn thương ở hang vị phía bờ cong lớn dạ dày. Mô tụy lạc chỗ là u dưới lớp niêm mạc dạ dày, được bao phủ bởi niêm mạc bình thường, có dạng hình tròn và có lõm ở trung tâm.

U cơ trơn dạ dày – loại u dưới niêm mạc dạ dày lành tính

U cơ trơn của dạ dày là u cơ lành tính xuất phát từ lớp cơ hay lớp cơ niêm. Hầu hết u cơ trơn xuất hiện ở thực quản và dạ dày xung quanh vị trí đoạn nối dạ dày-thực quản.

U mỡ

U mỡ là u dưới niêm do sự tích tụ của mô mỡ, thường gặp và có thể thấy ở tất cả các vị trí của ống tiêu hóa, chủ yếu nhất ở hang vị dạ dày và đại tràng. 

U thần kinh nội tiết dạ dày

Đây được xem là u ác tính, xuất phát từ lớp cơ và xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc ít gặp ở dạ dày và hay xuất hiện ở ruột non. Khi loại u này gặp ở dạ dày hầu hết sẽ ở vị trí thân vị và đáy vị dạ dày.

3. Bệnh u dưới niêm mạc của dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh lý này tồn tại ở 2 dạng là u lành tính hoặc u ác tính, trường hợp u lành tính thường không có các triệu chứng lâm sàng, có thể kể đến u cơ và u mỡ.

Tuy nhiên khi các khối u phát triển ra khỏi lớp cơ – niêm và ảnh hưởng đến dạ dày dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: chảy máu trong ổ bụng/ trong dạ dày, cản trở lưu thông thức ăn trong dạ dày, hoặc có xu hướng phát triển ác tính hóa, cụ thể:

– Chèn ép gây cản trở quá trình tiêu hóa: Khi khối u dưới niêm nằm gần tâm vị hoặc môn vị gây chèn ép cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, đầy hơi, chán ăn, dễ dẫn đến sụt giảm cân.

U dưới niêm mạc dạ dày khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn

U dưới niêm mạc ở dạ dày khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, đầy hơi, chán ăn

– Viêm loét dạ dày: U dưới niêm mạc tại dạ dày có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày tại những vết tổn thương của khối u nhô vào bên trong dạ dày, gây xuất huyết và tạo ra những cơn đau vùng thượng vị…

– Trường hợp khối u dưới niêm là ác tính có nguy cơ gây ung thư dạ dày, người bệnh thường phát hiện khi khối u ác tính đã phát triển ở kích thước lớn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Một số triệu chứng của bệnh u dưới niêm mạc của dạ dày

Căn bệnh này thường không xuất hiện triệu chứng, tuy nhiên khi khối u đã lớn người bệnh có thể gặp các biểu hiện sau đây thì nên đến cơ sở y tế thăm khám để phát hiện chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

– Sụt cân khi khối u làm rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng chán ăn kéo dài 

– Đau bụng vùng thượng vị – đau vùng trên rốn, người bệnh đau âm ỉ nhưng không theo chu kỳ 

– Khó tiêu, chán ăn, cảm giác đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn sau ăn

– Nôn ra máu – đây có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày

Khi cơ thể có biểu hiện bất thường trên, bạn nên chủ động đến bác sĩ thăm khám để được nhận diện tình trạng u dưới niêm là lành tính hay ác tính, hoặc các căn bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng… để có những phương pháp điều trị xử lý khối u phù hợp. Hiện nay công nghệ nội soi đã phát triển và rất hiện đại, bắt trọn chính xác căn bệnh này mà bạn yên tâm không cần lo lắng về bất cứ tác dụng phụ nào.

u dưới niêm mạc dạ dày được phát hiện thông qua phương pháp nội soi

Khám nội soi phát hiện dưới niêm mạc dạ dày có khối u

Ngoài ra tầm soát sức khỏe định kỳ cũng rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm, tránh những biến chứng không đáng có xảy ra và làm giảm tỷ lệ ung thư hóa của bệnh niêm mạc dạ dày xuất hiện u. Đặc biệt đối với người có mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và người có người thân mắc viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, cần cẩn trọng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital