Những lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI 

Hà Quang Luật

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám quan trọng, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe ở đại tràng. Tuy nhiên, có một vài lưu ý trước khi nội soi đại tràng mà người bệnh cần biết sau đây.

Menu xem nhanh:

Những lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng an toàn

Đây là lưu ý đầu tiên và vô cùng quan trọng đối với người bệnh. Nếu nội soi tại các địa chỉ không tin cậy, người bệnh có thể gặp phải biến chứng sau nội soi như thủng đại tràng, chảy máu hoặc viêm nhiễm, lây bệnh…

Lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng an toàn là lưu ý đầu tiên và quan trọng đối với người bệnh

Lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng an toàn là lưu ý đầu tiên và quan trọng đối với người bệnh

Vì thế, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi an toàn với đầy đủ các tiêu chí như:

  • Có bác sĩ chuyên khoa giỏi, trực tiếp nội soi cho người bệnh
  • Có trang thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn, vô trùng; phòng nội soi phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối.
  • Được chăm sóc chu đáo trước, trong và sau khi tiến hành nội soi
  • Thuốc gây mê (thuốc sử dụng trong nội soi đại tràng gây mê) cần có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng với liều lượng phù hợp.

Khi nội soi đại tràng tại địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, an toàn với kết quả chính xác.

Làm sạch đại tràng

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh cần làm sạch đại tràng bằng những biện pháp như:

  • Không được ăn thức ăn dạng rắn trước khi làm nội soi và những thức ăn có nhiều chất xơ. Có thể ăn nhẹ vào buổi tối ( ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc) như cháo, soup. Tránh tiêu thụ các loại chất đồ uống có màu đỏ, dễ bị nhầm lẫn với máu khi nội soi đại tràng.
  • Dùng thuốc nhuận tràng: Người bệnh có thể được cho uống thuốc nhuận tràng dạng viên hoặc dạng lỏng vào đêm trước khi nội soi.
  • Sử dụng bộ dụng cụ thụt tháo: Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ phải sử dụng dụng cụ thụt tháo hoặc trong đêm trước khi nội soi hoặc vài giờ trước khi nội soi, để làm sạch đại tràng.

Việc làm sạch đại tràng trước khi nội soi sẽ tránh che khuất tầm nhìn trong quá trình thực hiện nội soi, giúp bác sĩ quan sát và phát hiện các tổn thương bên trong đại tràng.

Điều chỉnh loại thuốc đang sử dụng

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị nếu mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao hoặc có vấn đề về tim. Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống bổ sung có chất sắt ít nhất 1 tuần trước khi thực hiện nội soi đại tràng.

Cần phải điều chỉnh hoặc ngưng dùng thuốc tạm thời. Những trường hợp sử dụng thuốc aspirin, hoặc các thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), các thuốc chống đông máu dabigatran (Pradaxa) hoặc rivaroxaban (Xarelto) giúp làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông hay đột quỵ… cũng cần điều chỉnh về liều lượng thuốc đang sử dụng.

Trên đây là những lưu ý trước khi nội soi đại tràng mà người bệnh cần nắm được để quá trình nội soi diễn ra tốt đẹp, kết quả chính xác.

Thu Cúc – Địa chỉ khám nội soi đại tràng chất lượng

Là một trong những bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có dịch vụ nội soi không đau, được nhiều người bệnh đánh giá tốt và tin tưởng tìm đến.

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng nội soi vô khuẩn tuyệt đối, trang thiết bị nội soi vô trùng.

Đặc biệt, người bệnh còn được thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ một phần chi phí nội soi cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về những lưu ý trước khi nội soi đại tràng hoặc đặt lịch nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital