Những điều cần biết về viêm ruột thừa

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Viêm ruột thừa là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm lên và mưng mủ, khiến cho người bệnh đau, khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bệnh viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Menu xem nhanh:

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đối tượng. Viêm ruột thừa không lây lan và không có tính di truyền.

Viêm ruột thừa là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm lên và mưng mủ, khiến cho người bệnh đau, khó chịu

Viêm ruột thừa là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm lên và mưng mủ, khiến cho người bệnh đau, khó chịu

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do lòng ruột thừa bị tắc nghẽn, nhiễm trùng ruột thừa hoặc tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa.

Triệu chứng viêm ruột thừa

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

  • Đau vùng bụng dưới bên phải: Cơn đau có thể bắt đầu quanh rốn và khu trú ở hố chậu phải.
  • Sốt nhẹ khoảng 38-38,5 độ C
  • Mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng, buồn nôn và nôn, đại tiện lỏng, hơi thở hôi..
Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ có biểu hiện đau hạ sườn phải, có thể sốt, mệt mỏi

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ có biểu hiện đau hạ sườn phải, có thể sốt, mệt mỏi

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng viêm ruột thừa, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, tắc ruột, nguy hiểm tới tính mạng.

Điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh lý ngoại khoa khá phổ biến cần được cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp viêm ruột thừa cấp cần mổ trước 6 giờ khi chưa có biến chứng. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một phương pháp điều trị hiệu quả.

  • Mổ hở: Đây là phương pháp mổ truyền thống với một đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải, loại bỏ ruột thừa bị viêm
  • Mổ nội soi: Vết mổ nhỏ, ít đau, ít chảy máu, thời gian phục hồi nhanh chóng.

Trong trường hợp nếu ruột thừa viêm không bị vỡ tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được xuất viện trong vòng 1 – 2 ngày.  Nếu ruột thừa bị vỡ, người bệnh cần nằm lại viện từ 4 – 7 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe, tùy vào mức độ của bệnh và thể lực của trẻ.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Nếu là viêm ruột thừa cấp, viêm ruột thừa chưa vỡ thì khả năng biến chứng sau mổ rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì nguy cơ biến chứng tắc ruột sau mổ là rất cao.

Do đó người bệnh sau mổ viêm ruột thừa cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Chuyên khoa Tiêu hóa – bệnh viện Thu Cúc có khám và điều trị nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa, trong đó có viêm ruột thừa. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về những điều cần biết về viêm ruột thừa hoặc đặt lịch khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital