Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài có máu lẫn trong phân, sụt cân không rõ lý do… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Thực tế cho thấy, hầu hết những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng đều không được chú ý nên nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị phức tạp hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Thay đổi thói quen đại tiện

Biểu hiện cụ thể qua việc đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón kéo dài. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác buồn đi ngoài mặc dù vừa đại tiện xong.

Thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng... cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã mắc ung thư trực tràng

Thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng… cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã mắc ung thư trực tràng

Các dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của đường tiêu hóa khác nên nhiều người chủ quan không phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Đi ngoài ra máu

Khi phát hiện tình trạng đi ngoài ra phân có máu màu đen, phân sẫm màu bất thường thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng.

Những triệu chứng này xuất phát từ nguyên nhân trong đại tràng có khối u, xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu và nhớt lẫn trong phân.

Đau bụng hoặc co rút từng cơn

Khi khối u phát triển trong trực tràng chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột rất nguy hiểm.

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng. Việc cơ thể bạn mệt mỏi và suy nhược gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Việc cơ thể bạn mệt mỏi và suy nhược gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Khi các khối u trong trực tràng tiết ra những chất hóa học sẽ làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Buồn nôn và nôn

Những triệu chứng này không hoàn toàn là dấu hiệu của ung thư trực tràng, tuy nhiên nếu thường xuyên thấy buồn nôn hoặc nôn cần đến bệnh viện để chẩn đoán sớm bệnh.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác vì thế người bệnh không nên chủ quan. Cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: ung thư trực tràng là gì

Biện pháp phòng ngừa ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh lý nguy hiểm nên ngay từ khi chưa mắc bệnh cần chủ động phòng ngừa bằng cách:

Thay đổi chế độ ăn uốngsẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trực tràng

Thay đổi chế độ ăn uống và thường xuyên vận động sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trực tràng

  • Duy trì sức khỏe: Thường xuyên vận động thể dục thể thao và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau và trái cây, ngũ cốc, tránh thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, thịt chế biến sẵn.
  • Chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: Ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Nếu trong gia đình có người từng bị chẩn đoán ung thư đại tràng, trực tràng hoặc tiền sử gia đình có người từng bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế cần tầm soát sớm bệnh.
Dịch vụ liên quan