Tình trạng đau thần kinh tọa nghiêm trọng hơn có thể là do sự vô ý trong ăn uống và sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là những thực phẩm và việc làm cần tránh giải đáp cho thắc mắc của rất nhiều người về “đau thần kinh tọa kiêng gì để cải thiện bệnh tốt nhất?”
Menu xem nhanh:
1. Đau thần kinh tọa kiêng gì trong ăn uống?
Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, dưới đây là 1 số thực phẩm nên hạn chế:
1.1. Thực phẩm chứa nhiều muối
Nhiều người thường có thói quen ăn mặn, nêm nếm quá nhiều muối trong việc chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người bị đau thần kinh tọa thì thói quen này cần phải từ bỏ.
Bởi theo các nghiên cứu, muối có thể làm co cơ, khiến cho xương giòn và cơn đau thêm tồi tệ hơn. Do đó, hạn chế các món ăn chứa nhiều muối là điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.
Ngoài ra, các món ăn, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, hải sản khô cũng cần tránh. Vì đây là nhóm thực phẩm chứa lượng muối khá cao nhằm mục đích bảo quản lâu dài.
1.2. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Cũng như muối, người bị bệnh đau thần kinh tọa cần hạn chế dầu mỡ. Khi sử dụng một lượng lớn thực phẩm chứa dầu mỡ nhiều thì nguy cơ béo phì là rất cao. Tình trạng thừa cân lâu ngày chèn ép lên cột sống – điều này gây tổn thương đến dây thần kinh tọa. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như: gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch…
Khi bị đau thần kinh tọa mà người bệnh tiếp tục tiêu thụ đồ dầu mỡ thì cơn đau sẽ càng gia tăng về tần suất và mức độ.
1.3. Hải sản
Hải sản cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Đau thần kinh tọa kiêng gì trong ăn uống?”. Vì chứa hàm lượng đạm khá cao, khi cơ thể nạp vào sẽ làm tăng nồng độ axit uric – một điều kiện thuận lợi hình thành muối tinh thể urat lắng đọng tại các khớp tạo nên các gai xương đồng thời gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu.
Do đó, người bệnh đang gặp phải các triệu chứng đau thần kinh tọa thì không nên ăn hải sản trong thời gian này. Những món hải sản tiêu biểu là: Cua, tôm hùm, ghẹ, hàu, sò…
1.4. Thịt đỏ
Thịt đỏ là cái tên trong danh sách cần tránh của người mắc bệnh xương khớp. Giống như nhóm hải sản, thịt đỏ được đánh giá là nhóm thực phẩm giàu chất đạm nên có sự đe dọa tới sức khỏe của hệ xương khớp. Một số loại thịt đỏ điển hình như là:
– Thịt bò
– Thịt cừu
– Thịt dê
– Thịt bê
Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn làm co cơ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng xấu và cơn đau dây thần kinh tọa trở nên nặng nề hơn.
2. Đau thần kinh tọa không nên làm gì?
2.1. Ngồi sai tư thế
Ngoài việc người đau thần kinh tọa kiêng gì trong ăn uống thì trong sinh hoạt, vận động cũng cần hạn chế, ngừng các thói quen có hại. Tiêu biểu nhất là thói quen ngồi làm việc sai tư thế phổ biến hiện nay.
– Ngồi không thẳng, có tư thế gù lưng
– Nửa nằm – nửa ngồi
– Khoanh chân lên ghế trong quá trình làm việc
– Ngồi có xu hướng ngả về phía trước
Đồng thời, ngồi làm việc trong thời gian dài và không đứng dậy đi lại càng khiến cho cơ khớp dưới chịu áp lực, trở nên đau nhức, mỏi. Hơn nữa, các đốt sống và dây thần kinh bị ảnh hưởng nặng từ thói quen ngồi sai tư thế kéo dài này.
2.2. Bê vác vật nặng
Người làm công việc nặng, thường xuyên phải khuân vác có nguy cơ bị đau thần kinh tọa nhiều hơn so với người khác. Điều này là bởi khi cố gắng bê vác vật quá nặng và tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày gây nên áp lực cho cột sống, các đốt sống.
Bên cạnh đó, trong quá trình khuân vác thì tư thế cũng là yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Nếu không áp dụng tư thế đúng, cột sống có thể bị tổn thương bất cứ lúc nào.
3. Những điều nên làm nhằm hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Để giúp cho việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa có hiệu quả cao, người bệnh hết sức lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt của mình.
Về ăn uống, người bệnh nên ưu tiên các nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ xương khớp như:
– Rau xanh và trái cây tươi
– Nhóm thực phẩm giàu vitamin D: cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành, ngũ cốc,…
– Nhóm thực phẩm vitamin B9: đậu hà lan, nước cam, quả bơ,… Vì vitamin B9 giúp sản sinh nhiều tế bào máu và giảm đau dây thần kinh tọa.
– Nhóm thực phẩm vitamin C: dứa, bưởi, cà chua, rau chân vịt,…
Về sinh hoạt, vận động thường ngày, người bệnh cần lưu ý:
– Giữ đúng tư thế ngồi thẳng khi làm việc, không khoanh chân lên ghế, nên đi lại 5-10 phút sau mỗi giờ làm việc.
– Không ngồi hay đứng quá lâu.
– Không cố gắng bê vác các vật nặng.
– Tăng cường rèn luyện sức khỏe xương khớp bằng cách đi bộ, đạp xe, tập yoga,…
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Người bị đau thần kinh tọa kiêng gì để cải thiện bệnh?”. Hãy duy trì một chế độ ăn uống, làm việc hợp lý để hỗ trợ bệnh điều trị thêm hiệu quả. Đồng thời chủ động kiểm tra sức khỏe hàng năm để đảm bảo sức khỏe nói chung và sức khỏe của hệ xương khớp nói riêng bạn nhé.