Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Đau nhức hốc mắt là biểu hiện của bệnh gì?

Đau nhức hốc mắt là biểu hiện của bệnh gì?

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, đau nhức hốc mắt không chỉ đơn giản là dấu hiệu bị mỏi mắt, mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh về mắt nguy hiểm. Vì vậy khi có triệu chứng đau nhức hốc mắt bạn tuyệt đối không nên chủ quan, hãy đi thăm khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

1. Đau nhức hốc mắt là bệnh gì?

Đau nhức hốc mắt trái hay hốc mắt phải, không chỉ đơn giản là mỏi mắt thông thường mà có thể là biểu hiện của một số bệnh lý sau đây:

1.1. Viêm hốc mắt

Viêm hốc mắt do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây ra. Sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có thể bắt nguồn từ các chấn thương hay nhọt trong khu vực cạnh mắt, miệng, mũi,… Các vị trí viêm ở hốc mắt nếu không được xử trí sớm sẽ lan rộng, thậm chí có thể gây nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng của người bệnh.

1.2. Viêm xoang

Các vị trí viêm xoang như vùng xoang trán gần mắt, sẽ gây đau nhức hốc mắt, đau tăng khi hít hoặc khịt mũi, kèm xuất tiết mũi họng và sốt. Người bị viêm xoang khi cúi xuống sẽ thấy đau hai hốc mắt.

Đau nhức hốc mắt có thể là biểu hiện của bệnh viêm xoang trán

Đau nhức hốc mắt có thể là biểu hiện của bệnh viêm xoang trán

1.3. Chấn thương

Các chấn thương như xuất huyết nhãn cầu, dị vật trong hốc mắt xảy ra lúc bị chấn thương có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến đau nhức hốc mắt.

1.4. Biến chứng của tiểu đường

Bệnh tiểu đường không chỉ làm mắt bị mờ đi mà còn gây đau nhức quanh mắt. Nếu người bệnh không được điều trị hiệu quả, lâu ngày có thể đẫn tới mù lòa, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1.5. Khối u

Đây có thể là dấu hiệu của việc có khối u chèn ép dây thần kinh ở hốc mắt gây đau nhức. Các dạng u có thể là U lành tính (có u dạng bì, loạn sản xơ ở trẻ nhỏ và u màng não, u dây thần kinh thị giác ở người lớn). U ác tính (u ác tính sacom cơ vân, u xương ác tính ở trẻ nhỏ và u ác tính có di căn, u bạch huyết ở người lớn).

Ngoài ra một số bệnh lý như tai mũi họng, cao huyết áp, tiểu đường, nội thần kinh cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức vùng hốc mắt.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây biến chứng đau nhức hốc mắt.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây biến chứng đau nhức hốc mắt.

2. Làm gì khi bị đau nhức hốc mắt?

Khi có những biểu hiện như đau dây thần kinh hốc mắt, nhức hốc mắt đau đầu, bị đau vùng hốc mắt,… cần tìm ra nguyên nhân và cách chữa đau nhức hốc mắt để chấm dứt tình trạng khó chịu càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia nhãn khoa và các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ kiểm tra, thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân gây để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Thăm khám và điều trị ngay với bác sĩ chuyên khoa khi bị đau nhức hốc mắt để được chẩn đoán nguyên nhân, tư vấn cách điều trị kịp thời chấm dứt triệu chứng khó chịu này.

Thăm khám và điều trị ngay với bác sĩ chuyên khoa khi bị đau nhức hốc mắt để được chẩn đoán nguyên nhân, tư vấn cách điều trị kịp thời chấm dứt triệu chứng khó chịu này.

Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt, có chứng chỉ nhãn khoa cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại giúp xác định đúng bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo vẻ thẩm mỹ cho đôi mắt của bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan