Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II vẫn giới hạn ở tuyến tiền liệt và chưa di căn đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa nào. Vậy dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II như thế nào?

1. Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn II

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới phương Tây. Bệnh bắt đầu tự sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt – tuyến nhỏ tạo ra tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II có thể phát hiện qua kiểm tra trực tràng hay siêu âm và có đến 80%  bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn ung thư khu trú (giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III). Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này vẫn giới hạn trong tuyến tiền liệt và chưa di căn đến bất kì cơ quan ở xa nào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 10% ung thư tuyến tiền liệt âm thầm không có triệu chứng. Tuy nhiên, việc nhận biết các dấu hiệu bất thường vẫn rất quan trọng để không bỏ qua bất kì cơ hội phát triển bệnh sớm nào. So với giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II không có nhiều khác biệt do đều là giai đoạn sớm ung thư.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II có thể gặp là:

Tiểu khó, tiểu lắt nhắt là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu khó, tiểu lắt nhắt là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

  • Tiểu khó, tiểu lắt nhắt
  • Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm
  • Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng
  • Khó chịu vùng chậu
  • Sụt cân, thiếu máu

2. Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Khi có bất kì nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh như:

  • Siêu âm nội trực tràng: sử dụng đầu dò có tần số cao cho phép bác sĩ quan sát được những bất thường ở tuyến tiền liệt. Khoảng ¾ các trường hợp phát hiện được u với vùng giảm âm
  • Chụp CT scan hoặc cộng hưởng từ MRI: đánh giá được mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung
  • Sinh thiết kim qua tầng sinh môn hoặc qua thành trực tràng, có thể được thực hiện dưới sự hướng dẫn siêu âm để chẩn đoán mô bệnh học.
  • Xét nghiệm chỉ điểm ung thư PSA: đây là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu chỉ số PSA cao trên 20 ng/ ml thì nguy cơ ung thư cao.
hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào

hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II vẫn là giai đoạn ung thư sớm. Nếu được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn này, cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn có thể với tiên lượng sống cao gần như tuyệt đối.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết về dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital