Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư hậu môn mặc dù không phổ biến như các bệnh ung thư khác nhưng mức độ ác tính khá cao. Nắm được những dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn giúp chúng ta cảnh giác với bệnh, chủ động thăm khám nếu thấy sức khỏe bất thường.

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn bắt đầu từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không thể kiểm soát của các tế bào ở hậu môn – nơi đào thải phân khỏi cơ thể. Đây là loại ung thư ít gặp, chỉ chiếm 1,6% các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn gấp 4 lần nam giới.

Ung thư hậu môn bắt đầu từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không thể kiểm soát của các tế bào ở hậu môn

Tại Mỹ có gần 8000 người mắc bệnh ung thư hậu môn và 1000 người chết vì bệnh này mỗi năm. Cứ 4 người thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này trong tình trạng đã bị lan rộng đến các hạch bạch huyết; 1 trong 10 người được chẩn đoán ung thư hậu môn đã ở giai đoạn di căn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

 • Chảy máu: có hiện tượng chảy máu trực tràng hoặc hậu môn, bệnh càng nặng thì tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng. Nhiều người thường lầm tưởng đây là bệnh trĩ. Nếu bệnh nhân thấy chảy máu sau khi đi tiêu, thì nên đến bác sĩ khám trực tràng hậu môn.
 • Ngứa ngáy khó chịu: hậu môn xuất hiện tình trạng khó chịu và ngứa bất thường.

Bệnh nhân ung thư hậu môn thường xuyên thấy xuất hiện tình trạng khó chịu và ngứa bất thường ở hậu môn.

 • U cục: ở phần viền hậu môn xuất hiện cục u nhỏ, phát triển chậm. Lúc này, bệnh nhân nên chụp CT nhằm xác định bệnh và tính chất khối u.
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: số lần đi vệ sinh tăng nhiều, hình dạng phân thay đổi và có cảm giác buồn nhưng không rặn ra được.
 • Tuyến hạch phình to: tuyến hạch xung quanh hậu môn hoặc quanh bẹn bỗng dưng nổi to. Khi đó, bệnh nhân nên chụp CT để kiểm tra có phải là ung thư hậu môn không.
 • Đau: hậu môn có tình trạng hơi đau, khi khối u xâm lấn vào bên trong hậu môn hoặc cơ vòng thì mức độ đau đớn sẽ càng tăng lên.

Các triệu chứng trên cũng có thể do những điều kiện y tế khác, không phải ung thư hậu môn. Tốt nhất, khi gặp các dấu hiệu bất thường, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám để được xử trí kịp thời.

Nguyên nhân ung thư hậu môn do đâu?

Đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư hậu môn. Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.

 • Tuổi già: hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.
 • Nhiều bạn tình, quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu, người từng ghép tạng hoặc nhiễm HIV
 • Hút thuốc: hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.
 • Tiền sử mắc bệnh ung thư: những người từng bị ung thư cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.
 • Nhiễm HPV: nhiễm HPV làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hậu môn, vòm họng và ung thư cổ tử cung.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư hậu môn với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital