Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ luôn muốn tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Bởi đây là căn bệnh rất phổ biến với trẻ em. Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả, bệnh sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa để giúp trẻ bảo vệ sức khỏe

Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa để giúp trẻ bảo vệ sức khỏe

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ

Hiện tượng nôn trớ với những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được xem như hiện tượng bình thường. Điều này là do sau khi sinh, dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên khi cho trẻ ăn, thức ăn dễ bị trào ra.

Nhưng với những trẻ đã lớn hơn 1 tuổi, nếu hiện tượng nôn trớ vẫn diễn ra thường xuyên, đó là một biểu hiện bất thường. Đây rất có thể là một trọng các dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi đó, cha mẹ cần nghĩ ngay tới khả năng trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, khiến mọi thức ăn vào cơ thể đều bị đẩy ngược lại.

Tiêu chảy

Hiện tượng tiêu chảy cũng là một dấu hiệu  nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường gặp. Lúc này, trẻ đi ngoài với dấu hiệu phân lỏng, nhiều nước hoặc phân nước lẫn máu, phân nhày, có dịch. Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước, mắt trũng, da nhăn, khóc nhưng không chảy nước mắt do thiếu nước. Nếu không chữa trị kịp thời, khi bị mất nước nặng, trẻ có thể bị hôn mệ, da nhăn nheo, chân tay lạnh. Thậm chí, tiêu chảy nặng và mất nước quá nặng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Táo bón

Táo bón là triệu chứng khá phổ biến khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi bị táo bón, trẻ thường ít đi ngoài. Nếu có đại tiện, phân thường to, cứng và khô. Khi đi ngoài trẻ thường phải rặn mạnh, gây đau đớn, xót và rát ở hậu môn, kẽ hậu môn bị rạn và rách. Trong thời gian bị táo bón, trẻ thường biếng ăn, bụng trướng, căng to, mệt mỏi, quấy khóc. Nếu để lâu ngày, trẻ dễ bị ốm, đau bụng, biếng ăn, chậm lớn.

Chán ăn, bỏ bữa là một dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa dễ nhận thấy.

Chán ăn, bỏ bữa là một dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa dễ nhận thấy.

Đau bụng

Đau bụng do rối loạn tiêu hóa thường có nhiều biểu hiện khác nhau như những cơn đau đột ngột, đau kéo dài nhiều giờ, đau lạnh người. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, cơn đau tự chấm dứt sau khi trẻ đi vệ sinh xong.

Biếng ăn, bỏ ăn

Những trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể gặp tình trạng chán ăn, bỏ bữa. Đây là một dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa dễ dàng nhận thấy. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường chán ăn, ăn kém, thậm chí không chịu ăn. Dù có cho ăn những món ăn mà trẻ vốn thích nhất,  trẻ cũng “chê” dù cơ thể đang cần bổ sung thực phẩm và dinh dưỡng. Tình tạng này khiến trẻ nhanh sụt cân, gầy gò, yếu mệt, có thể bị suy dinh dưỡng nếu để kéo dài.

Nên đưa trẻ đi khám khi thấy các dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nên đưa trẻ đi khám khi thấy các dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Làm thế nào cải thiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ?

Cần hiểu rõ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa để có cách chăm sóc trẻ hiệu quả. Người chăm sóc bé cần cung cấp cho bé chế độ ăn uống dễ ăn, thường xuyên thay đổi khẩu vị, cách chế biến nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Cha mẹ hãy cố gắng làm các món bé thích, đổi món đa dạng giúp bé dễ ăn hơn.

Ngoài ra, nên thường xuyên tẩy giun định kì cho bé 6 tháng/lần.

Hạn chế dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

Giữ tỷ lệ vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa của trẻ bằng cách bổ sung thêm các men vi sinh. Đặc biệt bổ sung các men vi sinh chứa đồng thời 2 thành phần: vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide (Prebiotics). Prebiotics là nguồn thức ăn hữu ích cho Probiotics, điều này giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả.

XEM THÊM:

>> Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa
>> Cách chữa rối loạn tiêu hóa cho bà bầu
>> Khám và điều trị rối loạn tiêu hóa

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital