Tin tức y khoa

Giúp mẹ “khám phá” những điều thú vị về dạ dày của trẻ sơ sinh

Có thể mẹ chưa biết, dạ dày của trẻ sơ sinh khi mới trào đời có kích thước rất nhỏ chỉ cỡ bằng hạt đậu, vì vậy mỗi lần ăn dạ dày của bé chỉ chứ được khoảng từ 5-7ml sữa/lần. Đến khi trẻ được 6 tháng – 1 tuổi, kích thước dạ dày của bé tăng dần tương đương với một quả bưởi nhỏ và đã có thể chứa được khoảng từ 200-250 ml sữa/lần. Chính vì vậy nhu cầu ăn của trẻ qua từng giai đoạn cũng khác nhau. Bài viết sau đây xin cung cấp các thông tin để các bậc phụ huynh hiểu hơn về sự tăng trưởng kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh, bệnh lý về dạ dày mà trẻ sơ sinh thường hay gặp nhất và cách điều trị.

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh biến đổi như thế nào?

dạ dày của trẻ sơ sinh

Dạ dày của trẻ sơ sinh khi mới trào đời có kích thước rất nhỏ và tăng lên khi bé lớn hơn. (ảnh minh họa)

Dạ dày của trẻ sơ sinh tăng lên từng ngày, sau đây là tăng trưởng về kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh 1-2 ngày tuổi

Trẻ mới trào đời, kích thước dạ dày của con chưa có sự giãn nở tốt, kích thước nhỏ chỉ chứa được khoảng 5-7ml sữa/lần, về hình dạng kích thước dạ dày bé lúc này chỉ tương đương với một hạt đậu. Chính vì vậy, những ngày đầu tiên mẹ không nên cho bé ăn (bú) quá nhiều khiến con dễ bị nôn trớ vì dạ dày của bé bị quá tải.

Trẻ sơ sinh ngày thứ 3-6 sau sinh

Sự biến đổi kích thước dạ dày của bé rất nhanh, nếu như 1-2 ngày đầu dạ dày của bé chỉ chứ được 5-7ml sữa thì đến ngày thứ 3-6 sau sinh dạ dày của trẻ đã có thể chứa được khoảng 30-60 ml sữa/lần, khi này kích thước dạ dày của con có hình dạng tương đương với 1 quả nho rồi mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi bé được 1 tháng tuổi, lúc này kích thước dạ dày của con đã to bằng quả trứng gà và có thể chứa được khoảng 150ml sữa/lần ăn.

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng – 1 tuổi

Khi con được gần 1 tuổi, dạ dày của bé đã tăng lên đáng kể tương đương với 1 quả bưởi nhỏ, lúc này có thể chứa được khoảng 200-250ml sữa/lần ăn. Và kích thước dạ dày của trẻ nhỏ hơn 5 lần so với dạ dày của người trưởng thành.

Dạ dày của trẻ sơ sinh dễ mắc phải bệnh gì?

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị trào ngược dạ dày thực quản. (ảnh minh họa)

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh đây là triệu chứng (hay bệnh lý) mà trẻ hay mắc phải nhất. Có 2 loại là trào ngược dạ dày thực quản là trào ngược dạ dày thực quản sinh lý và trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản sinh lý đây là một triệu chứng không phải là bệnh lý. Có khoảng 2/3 số trẻ em mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản trong những năm đầu đời, thường gặp nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Và các triệu chứng này thường chấm dứt khi bé được 12-24 tháng. Tuy nhiên cũng có một số trẻ sơ sinh bị trào ngược kéo dài sau đó diễn biến thành bệnh lý được gọi là trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ là do thức ăn và dịch vị trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản, sau đó lên cổ họng và nôn trớ ra ngoài. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào nhưng chủ yếu thường xuất hiện ngay sau khi bé ăn (bú) xong.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, con thường nôn trớ thức ăn (sữa), trẻ quấy khóc, bỏ bú,… Nếu hiện tượng này kéo dài bé sẽ chậm tăng cân, hay khò khè, viêm phổi tái phát nhiều lần, con sợ ăn,… thì khi này nhiều khả năng bé đã bị trào ngược dạ dày bệnh lý.

Xử trí trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh như thế nào?

điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị trào ngược nhiều lần ba mẹ nên đưa con đến Chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám và xử trí tốt nhất cho bé. (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh có thể bị trào ngược dạ dày thực quản do thói quen ăn uống hàng ngày như ba mẹ nên điều chỉnh lại tư thế bú cho bé hợp lý, tránh tình trạng để bé vừa nằm ngửa vừa bú khi này khiến sữ xuống quá nhanh, dạ dày con nằm ngang nên bé dễ trớ, sặc thức ăn ra ngoài. Khoảng thời gian bú giữa 2 lần liên tiếp là khoảng 2 giờ. Sau khi bé bú xong, mẹ nên cho bé đứn khoảng 10-20 phút.

Với những trẻ bú bình, ba mẹ nên hạn chế cho bé ngậm vú giả nhiều. Cần điều chỉnh kích thước tia sữa ở núm vú cho phù hợp với bé, tránh tia sữa quá to khiến sữa chảy quá nhanh con dễ bị sặc.

Nếu trẻ bị trào ngược nhiều lần mà mẹ đã điều chỉnh thói quen ăn uống của bé nhưng không vẫn đỡ, ba mẹ hãy đưa con đến Chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám và xử trí tốt nhất cho bé.

Mọi thắc mắc cần tư vấn hay muốn đặt lịch thăm khám cho bé tại Chuyên khoa Nhi Thu Cúc, ba mẹ vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết