Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Có nên thắt búi trĩ không?

Có nên thắt búi trĩ không?

Chào bác sĩ. Được biết trong các cách điều trị bệnh trĩ có cách thắt búi trĩ. Bác sĩ cho hỏi tôi có nên thắt búi trĩ không? Thắt búi trĩ diễn ra thế nào, có an toàn không? Tôi mới phát hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ cách đây khoảng 1 tháng. Vừa rồi khi đi khám, bác sĩ cho biết tôi bị trĩ ngoại và đã bước vào độ 2 với búi trĩ đã sa ra ngoài.  Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Văn Hưng, 51 tuổi – Quỳnh Phụ, Thái Bình).

XEM THÊM:
>> Sau khi thắt búi trĩ nên ăn và kiêng gì?
>> Tìm hiểu phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun
>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc đơn giản

Có nên thắt búi trĩ không là thắc mắc của nhiều người bệnh khi lựa chọn cách điều trị căn bệnh này.

Có nên thắt búi trĩ không là thắc mắc của nhiều người bệnh khi lựa chọn cách điều trị căn bệnh này.

Trả lời:

Xin chào anh Nguyễn Văn Hưng. Trước hết, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc với mong muốn được các bác sĩ giải đáp về bệnh trĩ. Với câu hỏi của anh: có nên thắt búi trĩ không? thắt búi trĩ diễn ra thế nào, có an toàn không?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Có nên thắt búi trĩ không?

Thắt búi trĩ trong điều trị bệnh trĩ là thủ thuật thắt đáy búi trĩ bằng một sợi dây thun hoặc vòng cao su. Phương pháp này có tác dụng ngăn chặn máu chảy đến nuôi các búi trĩ, cách chữa bệnh này khá đơn giản, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp thắt trĩ bằng dây thun thường được chỉ định trong các trường hợp:

-Bệnh nhân bị bệnh trĩ nội.

-Chỉ phù hợp và có tác dụng trong trường hợp bệnh trĩ ở độ 1 và 2 (bệnh còn nhẹ, búi trĩ chưa lớn).

Hiệu quả từ phương pháp này có độ chênh ở mỗi trường hợp bệnh nhân. Có người đạt hiệu quả cao hơn và có thể trở về với công việc bình thường khá sớm. Tuy nhiên một số người lại phải nghỉ tại giường tối thiểu 2 – 3 ngà mới có thể dậy đi lại chậm và nhẹ nhàng. Tác dụng của phương pháp này tùy thuộc mức độ bệnh, cơ địa bệnh nhân và chất lượng máy móc, thiết bị và trình độ bác sĩ ở địa chỉ điều trị cho bệnh nhân.

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân bị bệnh trĩ

Tùy từng trường hợp bệnh nhân với mức độ bệnh khác nhau sẽ có giải đáp chính xác cho vấn đề có nên thắt búi trĩ không.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân với mức độ bệnh khác nhau sẽ có giải đáp chính xác cho vấn đề có nên thắt búi trĩ không.

Thắt búi trĩ diễn ra thế nào, có an toàn không?

Trong kỹ thuật thắt búi trĩ, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi đã được làm ấm và bôi trơn đưa vào hậu môn của người bệnh. Sau đó, các búi trĩ sẽ được giữ chặt lại bằng một dụng cụ kẹp làm cho vòng cao su siết chặt vào đáy của búi trĩ khiến cho chúng teo lại và hoại tử trong khoảng vài tuần sau khi thắt. Phương pháp này tồn tại cả ưu và nhược điểm. Trong đó, ưu điểm là ít tốn kém và khá hiệu quả, đặc biệt với bệnh trĩ nội mức nhẹ. Ngược lại, thắt trĩ có hạn chế là chỉ thích hợp với trường hợp búi trĩ có kích thước nhỏ. Các búi trĩ có thể bị tụt nút thắt, có thể phải thắt lại những lần khác, khiến bệnh không được chữa khỏi dứt điểm. Ngoài ra, phương pháp này dễ khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn.

Qua những thông tin trên, hy vọng anh Hưng có thể cân nhắc lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp. Chúc anh nhanh khỏi bệnh!

>> Tìm hiểu thêm: Mổ trĩ không đau bằng phương pháp Logo

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan