Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Có nên cắt trĩ không – Góc giải đáp

Có nên cắt trĩ không – Góc giải đáp

Có nên cắt trĩ không là băn khoăn của nhiều người mắc trĩ. Trĩ tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng để lại nỗi ám ảnh kéo dài đối với cuộc sống của nhiều người. Cắt trĩ liệu có cần thiết, cắt bằng phương pháp nào và có những lưu ý gì? Thông tin chi tiết hãy tìm hiểu ở bài viết.

1. Giải đáp có nên cắt trĩ không

Để biết được có nên cắt trĩ không, người bệnh cần tìm hiểu các giai đoạn trĩ và tình trạng trĩ của bản thân mình. Mỗi giai đoạn, trĩ sẽ có cách điều trị thích hợp. Trĩ được phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ ngoại là búi trĩ được hình thành ngoài ống hậu môn, thường sờ và nhìn thấy được bằng mắt thường. Trĩ ngoại khiến người bệnh có cảm giác cộm rõ rệt. Đi kèm đó là các triệu chứng ngứa ngáy, chảy máu tùy mức độ nặng nhẹ.

– Đối với trĩ ngoại có thể đẩy lên được thì người bệnh gần như không cần phẫu thuật.

– Đối với trĩ ngoại với búi trĩ lớn, chảy máu nhiều, gây biến chứng thì cần cắt bỏ vì điều trị bằng thuốc không còn tác dụng.

Ngược lại với trĩ ngoại, trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch vùng hậu môn bị giãn và phình to nhưng nằm ở dưới đường lược, không sa ra ngoài. Chỉ khi bệnh càng nặng thì khối thịt nhỏ này sẽ to lên rồi sa ra ngoài. Phân loại trĩ nội như sau:

– Trĩ độ 1: Hiện tượng tĩnh mạch giãn nhẹ. Người bệnh có thể bị chảy máu khi đi vệ sinh, hơi nặng nề ở vùng hậu môn.

– Trĩ độ 2: Búi trĩ được hình thành. Khi gắng sức trong quá trình đi vệ sinh thì có thể tạo thành búi. Tuy nhiên búi trĩ vẫn co lên được.

– Trĩ độ 3: Búi trĩ bị sa ra ngoài thường xuyên hơn. Khi ấn nhẹ thì vẫn có thể co lên được.

– Trĩ độ 4: Búi trĩ khá to, sa ra ngoài và rất khó để đẩy lên được. Người bệnh đau đớn, khó chịu, mất ăn mất ngủ.

Trĩ độ 1, độ 2 thì không cần phẫu thuật vì kích thước chưa lớn. Trĩ độ 3 nếu co được nhưng kích thước lớn thì cũng nên can thiệp phẫu thuật. Tránh để lâu càng nặng hơn. Trĩ độ 4 thì bắt buộc cần phẫu thuật cắt bỏ.

Có nên cắt trĩ không cần dựa vào tình trạng cụ thể

Người bệnh nên cắt trĩ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ y tế uy tín

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng trĩ cần cắt hay không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể. Khi có chỉ định cắt, người bệnh nên tuân thủ điều trị. Vì khi đó, trĩ điều trị bằng thuốc đã không hiệu quả. Trĩ nếu không được cắt kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm như:

– Chảy máu do trĩ quá nhiều gây mất máu trầm trọng

– Trĩ sa trực tràng, bị kẹt

– Hình thành những búi trĩ huyết khối

– Chức năng cơ thắt bị rối loạn, đại tiện không tự chủ

– Vỡ búi trĩ

– Các bệnh lý khác xuất hiện như nứt kẽ hậu môn, áp xe, rò hậu môn – trực tràng…

– Có thể bị nhiễm trùng máu, huyết khối di chuyển gây nghẽn mạch

– Búi trĩ lở loét, hoại tử

– Vùng hậu môn bị mất chức năng

Với nhiều biến chứng gây ám ảnh, tuy bệnh trĩ không phải là bệnh cấp tính nhưng người bệnh nên điều trị sớm từng nào hay từng đó. Nếu có chỉ định cắt thì cần tuân thủ tránh các diễn biến xấu hơn. Hiện nay, công nghệ đã rất hiện đại và người bệnh có thể cắt trĩ bằng các giải pháp hiện đại, ít đau, phục hồi nhanh hơn.

Có nên cắt trĩ không - nên cắt khi trĩ nặng

Trĩ cấp độ nặng không cắt kịp thời sẽ bị hoại tử rất nguy hiểm

2. Nên lựa chọn phương pháp nào để cắt trĩ

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cắt trĩ phù hợp. Hiện nay, phương pháp đang được áp dụng phổ biến là cắt trĩ Longo với ưu điểm nổi bật là ít đau, nhanh chóng và ít tái phát.

2.1. Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi vì thích hợp với nhiều loại trĩ khác nhau. Bao gồm cả trĩ nội độ nặng, trĩ ngoại bị sa và cả trĩ hỗn hợp. Đồng thời, đối tượng có thể cắt trĩ Longo cũng rất rộng, bao gồm cả những bệnh nhân có bệnh lý tiểu đường hay huyết áp.

Phương pháp này dùng dụng cụ khâu tự động cắt bỏ niêm mạc theo hình trụ và hạ thấp màng nhầy trực tràng. Mục đích là làm giảm lưu lượng máu đến tĩnh mạch búi trĩ, từ đó búi trĩ sẽ teo nhỏ lại. Đồng thời, bác sĩ sẽ khâu treo vùng niêm mạc hậu môn bị sa xuống dưới.

Giải pháp Longo này có nhiều điểm tối ưu như:

– Thực hiện nhanh chóng với thời gian tối đa chỉ 30 phút.

– Bệnh nhân ít đau do thực hiện phẫu thuật ở vùng vô cảm

– Bệnh nhân phục hồi nhanh nên sớm được xuất viện

– Tỉ lệ tái phát thấp hơn so với các phương pháp khác

Có nên cắt trĩ không - giải đáp

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là phương pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay

2.2. Cắt trĩ bằng phương pháp Milimorn Morgan

Phương pháp này cắt riêng từng búi trĩ nhưng giữ nguyên mảnh da giữa các búi để khâu lại. Bệnh nhân trĩ nặng và chảy máu có thể áp dụng cắt trĩ bằng phương pháp này.

Ưu điểm của phương pháp là ít biến chứng, bệnh ít tái phát nhưng có nhược điểm đó là đau lâu, quá trình hồi phục cũng dài hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được tiêm xơ búi trĩ kết hợp với uống thuốc để làm teo búi trĩ. Tuy nhiên, cắt trĩ là giải pháp hiệu quả hàng đầu để bệnh nhân sớm chấm dứt cơn đau đớn do trĩ mang lại.

Hi vọng thông qua bài viết này, bệnh nhân mắc trĩ đã biết được có nên cắt trĩ hay không. Tuân thủ các chỉ định thăm khám và không e ngại, chần chừ điều trị là yếu tố then chốt giúp vượt qua nỗi đau mắc trĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital