Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chỉ số WBC là gì? WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số WBC là gì? WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số WBC là gì? Nếu đã từng xét nghiệm máu, có thể bạn cũng đã từng biết hoặc nghe qua về chỉ số WBC. Đây là một thông số quan trọng được dùng để đo số lượng tế bào bạch cầu trong máu. Nhưng để hiểu rõ hơn về chỉ số WBC và ý nghĩa của chỉ số này khi WBC tăng hoặc giảm, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.
chỉ số wbc là gì?

Chỉ số WBC là gì – là một chỉ số quan trọng được dùng để đo số lượng tế bào bạch cầu trong máu. (ảnh minh họa)

1. WBC là gì?

WBC là cụm từ viết tắt bởi White Blood Cell, được gọi là bạch cầu. Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng. Có 5 loại tế bào bạch cầu chính hiện nay là:

  • Bạch cầu đa nhân ái kiềm
  • Bạch cầu đa nhân ái toan
  • Tế bào Lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên)
  • Bạch cầu đơn nhân
  • Bạch cầu trung tính.

2. Chỉ số WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số WBC phản ánh số lượng tế bào bạch cầu (WBC) trong máu. Việc định lượng WBC có ý nghĩa quan trọng giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn. Ở một người khỏe mạnh bình thường, số lượng WBC trong máu ở mức 4.00-10.00 G/L. Nếu chỉ số này không nằm ở mức trên thì đó là dấu hiệu cảnh bảo các bệnh lý như sau:

2.1 WBC tăng

Số lượng WBC cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu.

Tăng WBC là gì?

Chỉ số WBC tăng có thể phản ánh một số bệnh trong đó có bệnh máu ác tính (ảnh minh họa)

Chỉ số WBC tăng trong trường hợp viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu, ví dụ như: bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu lympho mạn, bệnh u bạch cầu. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem mình có đang sử dụng các loại thuốc có thể gây tăng số lượng bạch cầu không như dòng corticosteroid.

2.2. WBC giảm

Chỉ số WBC giảm trong trường hợp thiếu máu do giảm sản xuất, thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate (không trưởng thành được), nhiễm khuẩn (giảm sự sống sót). Việc sử dụng một số thuốc cũng có thể gây giảm số lượng bạch cầu: các phenothiazine, chloramphenicol, aminopyrine.

Chỉ số WBC tăng hay giảm cũng đều rất nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy cơ thể có các biểu hiện sau đây, bạn nên đi thăm khám để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời:

– Mệt mỏi lâu ngày, sút cân

– Chóng mặt, buồn nôn

– Hay xuất hiện các nốt bầm tím trên người, tay, chân

– Chán ăn, ăn không ngon miệng,..

xét nghiệm chỉ số WBC thông qua xét nghiệm máu

Chủ động đi kiểm tra sức khỏe để được xét nghiệm chỉ số WBC chẩn đoán bệnh lý sớm

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu chỉ số WBC là gì cũng như WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh lý gì. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết xoay quanh các chỉ số xét nghiệm máu tiếp theo!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan