Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Chỉ số ggt bao nhiêu là cao? Chỉ số GGT tăng cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số ggt bao nhiêu là cao? Chỉ số GGT tăng cảnh báo bệnh gì?

Xét nghiệm ggt là một trong số những chỉ định cần thiết chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Vậy chỉ số ggt bao nhiêu là cao và nên xét nghiệm ở đâu là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

1. Chỉ số ggt bao nhiêu là cao?

Nồng độ GGT trong máu luôn nằm trong ngưỡng nhất định ở người khỏe mạnh. Theo đó, mức trung bình ở người bình thường là từ 6 đến 60 UI/L. Đây là chỉ số chung cho cả nam lẫn nữ. Tuy vậy, chỉ số cụ thể ở nam và nữ cũng có sự khác nhau: GGT trung bình ở nam giới khỏe mạnh là 15 – 85 UI/L, ở nữ giới khỏe mạnh là 5 – 55 UI/L.

2. Chỉ số ggt tăng cảnh báo bệnh gì?

Thường thì chỉ GGT được chỉ định thực hiện khi chỉ số ALP trong máu tăng cao. Xét nghiệm ALP có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng các chỉ số men gan khác, trong đó có GGT, để đánh giá mức độ tổn thương ở gan ngay cả khi cơ thể người bệnh chưa xuất hiện triệu chứng bất thường nào.

Khi kết quả men gan AST và ALT vẫn ở trong ngưỡng an toàn (từ 20 đến 40 UI/l) nhưng xét nghiệm cho thấy chỉ số ALP tăng cao, thì việc bổ sung kiểm tra chỉ số GGT là rất cần thiết để xác định chính xác ALP tăng cao có phải do những rối loạn ở gan hay không.

Chỉ số ggt chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Vậy chỉ số ggt bao nhiêu là cao?

Chỉ số ggt giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe

Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm GGT cùng với những kiểm tra khác nhằm theo dõi, đánh giá chức năng gan khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng lâm sàng báo hiệu những bệnh lý về gan. Những triệu chứng biểu hiện tình trạng thương tổn ở gan có thể kể đến như: mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, vàng da, ngứa ngáy, đau vùng gan…

Chỉ số GGT gia tăng ở phần lớn các bệnh lý tổn thương cấp tính ở gan hoặc ở ống dẫn mật. Tuy vậy, việc kiểm tra GGT thường không được sử dụng để chẩn đoán phân biệt cụ thể các nguyên nhân này. Tức là nếu GGT gia tăng thì cảnh báo những bất thường nhưng chỉ ở mức cảnh báo chung, chứ không cụ thể do tác nhân nào gây nên. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyên người bệnh không cần tiến hành kiểm tra GGT thường xuyên. Chỉ khi ALP cao không rõ nguyên nhân tại gan hay tại các cơ quan khác thì chỉ số GGT mới cần thiết.

3. Xét nghiệm ggt ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm là địa chỉ thực hiện xét nghiệm máu tổng quát và đọc kết quả chính xác hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm ggt hiệu quả, chính xác

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm ggt hiệu quả, chính xác

Bệnh viện cũng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm tiên tiến, máy siêu âm màu.. hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Tại phòng thí nghiệm, mẫu máu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc thử nghiệm với các hóa chất, tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm sẽ được các bác sĩ giải thích và tư vấn cụ thể nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe.

Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bệnh viện thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định cùng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm mang đến hài lòng cho mọi người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan