Viêm màng não là tình trạng viêm ở màng xung quanh não và tủy sống. Hầu hết các trường hợp viêm màng não là do nhiễm virus, tuy nhiên vi khuẩn và nấm cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm màng não, và dinh dưỡng là một khía cạnh quan trọng của điều trị. Sau đây là một số lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm màng não.
Menu xem nhanh:
1. Axit béo omega – 3
Theo nghiên cứu của University of Maryland Medical Center, các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm tình trạng viêm do bệnh viêm màng não gây ra cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Các chất béo không bão hòa này có vai trò quan trọng với chức năng của não cũng như giảm viêm.
Lưu ý
Một số loại cá như cá ngừ, cá bơn và cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 tự nhiên. Các nguồn khác bao gồm hạt lanh, đậu nành, quả óc chó, hạt bí ngô và các loại dầu chế biến từ các loại hạt và hạt giống.
2. Probiotics
Sữa chua có probiotics giúp cải thiện những vấn đề về đường tiêu hóa thường xuất hiện kèm với bệnh nhân viêm màng não. Probiotics trong chất bổ sung hoặc thực phẩm cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại sự lây nhiễm bệnh viêm màng não. Probiotics có chứa các chủng vi khuẩn khỏe mạnh tự nhiên trong dạ dày. Ngoài sữa chua, các loại thực phẩm khác cũng có probiotics là sữa và pho mát.
3. Các hóa chất thực vật
Estrogen thực vật hoặc hóa chất thực vật như genistein, có thể ức chế hoạt động của hóa chất liên quan đến bệnh viêm màng não. Cụ thể là Tyrosine kinase – hóa chất có liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm nhiễm do bệnh gây ra và chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn vượt qua rào cản của máu trong não, khiến cho tình trạng viêm màng não càng trở nên tồi tệ hơn.
Isoflavone và phystoestrogen là hai loại hóa chất thực vật có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não. Các hóa chất thực vật này được tìm thấy chủ yếu trong đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ và miso.
4. Vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C có thể hạn chế các biến chứng nghiêm trọng của viêm màng não do vi khuẩn. Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm giàu vitamin C giúp chống lại các gốc tự do làm suy yếu hệ miễn dịch. Vitamin C hỗ trợ cơ thể chống nhiễm trùng và hữu ích trong việc điều trị viêm màng não di vi khuẩn.
Lưu ý
Nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, bông cải xanh, dâu tây, kiwi.
Hy vọng những thông tin trên bài đã giúp bạn có gợi ý để xây dựng một chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm màng não. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.