Bệnh nhân ung thư dạ dày sau mổ người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… vì vậy, chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày như thế nào rất quan trọng.
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần chú ý gì?
Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh là:
- Chia nhỏ bữa ăn của người bệnh, ít nhất là 4 bữa, không ăn quá nhiều thức ăn một lúc tránh làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
- Tránh ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, các đồ sống
- Tránh các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, nước uống có ga, đồ uống có hàm lượng đường cao…
- Ăn chậm, nhai kỹ, nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh vận động nặng ảnh hưởng vết mổ cũng như khả năng tiêu hóa
- Trong chế biến thức ăn cho người bệnh, cần chú ý nấu chín nhừ thức ăn, tránh sử dụng các loại gia vị mạnh như bột ớt, hạt tiêu…
Một số loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bệnh:
- Các loại thực phẩm giàu canxi: trứng, sữa, cá mòi, bông cải xanh, bắp cải…
- Các loại thực phẩm giàu vitamin D: cá, nấm, đậu phụ, trứng, pho mát, sữa tươi, sữa đậu nành…
- Thực phẩm chứa sắt: đậu tương, rau bina, củ cải đỏ, dưa hấu, lựu, ức gà, táo, cá…
- Bổ sung thực phẩm giàu acid folic rất quan trọng bởi thiếu hụt acid folic sẽ làm tình trạng ruột hoạt động kém hơn, giảm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu acid folic bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là ngũ cốc, đậu lăng, rau bina, súp lơ, dưa vàng…
Ngoài chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và theo dõi các biến chứng sau mổ.
Thực tế, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư dạ dày như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, bạn phải tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.
Để đăng kí khám hay nhận thêm thông tin tư vấn tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.