Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cắt trĩ bằng sóng cao tần và những điều cần biết

Cắt trĩ bằng sóng cao tần và những điều cần biết

Cắt trĩ bằng sóng cao tần là một thủ thuật ngoại khoa. Phương pháp này nằm trong số những phương pháp được đánh giá hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này cắt búi trĩ mà không nhờ đến sự can thiệp của dao kéo mà sử dụng sự sinh nhiệt của sóng điện cao tần. Tìm hiểu thêm những thông tin cần biết về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm cắt trĩ bằng sóng cao tần

Phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần là thủ thuật ngoại khoa. Dùng sóng cao tần với tấn số phù hợp để làm cho tế bào, tổ chức mô bị mất nước. Qua đó, làm đông, thắt nút mạch máu và loại bỏ búi trĩ bằng dao điện. Kỹ thuật này có ưu điểm đặc biệt đó là thời gian phục hồi nhanh chóng, ít gây đau đớn và an toàn hơn so với các phương pháp cắt trĩ truyền thống khác.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp:

– Sử dụng sóng điện cao tần kết hợp tích điện lưỡng cực các ion trong tế bào, tạo nhiệt khiến tế bào bị mất nước. Qua đó, đồng thời thắt nút mạch máu qua việc đông tụ hợp chất hữu cơ. Búi trĩ sẽ bị tiêu diệt qua trạng thái khô teo và bị tiêu biến. Tùy trường hợp mà dùng thêm dao điện để loại bỏ búi trĩ.

Lưu ý điện cao tần ở đây khác với phương pháp đốt điện. Điểm khác nhau đó là dòng điện sóng cao tần có tần số dao động rất cao. Ở sóng cao tần là 4 MHz so với phương pháp đốt điện chỉ 0,5 – 1,5 MHz. Ngoài ra, sóng vô tuyến được sử dụng ở phương pháp này tạo ra nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Khác với các máy đốt điện khác dùng nhiệt độ rất cao để làm nóng và đốt mô. Khi dùng nhiệt độ quá cao thì sẽ gây bỏng, gây tổn thương khiến bệnh nhân cảm nhận sự bỏng rát và đau đớn khi làm phẫu thuật.

Từ đó, có thể nhận thấy phương pháp này ít gây thương ổn, ít đau, ít chảy máu hơn so với những phương pháp truyền thống khác.

Ứng dụng của cắt trĩ cao tần còn được dùng để điều trị các bệnh lý như bị nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn…

Cắt trĩ bằng sóng cao tần là một thủ thuật ngoại khoa ít xâm lấn

Cắt trĩ bằng sóng cao tần là một thủ thuật ngoại khoa ít xâm lấn

2. Quy trình

Quy trình cắt trĩ bằng sóng cao tần tương đối đơn giản. Bác sĩ sẽ bắt đầu mở lỗ hậu môn sao cho khoảng cách đến trực tràng và ống hậu môn khoảng 4cm. Ngay sau đó, dựa vào nguyên lý hoạt động của những ion điện tích để tương tác tạo tương tác lên các tĩnh mạch. Từ đó làm tụ máu lòng mạch, cố định các vị trí cần cắt. Đồng thời, tiếp theo bác sĩ sẽ kéo các lớp niêm mạc bị sa xuống và loại bỏ chúng. 4 bước cơ bản được thực hiện như sau:

– Bước 1: Sóng cao tần tác động lên búi trĩ, cụ thể là các tế bào bị tổn thương

– Bước 2: Các tế bào không bị tổn thương thì tách ra và cố định lại

– Bước 3: Các tế bào bị hoại tử sẽ bị loại bỏ bằng sóng cao tần

– Bước 4: Cố định và đã tách thành công tế bào bị tổn thương

Quy trình cắt trĩ với sóng cao tần khá đơn giản và nhanh chóng

Quy trình cắt trĩ với sóng cao tần khá đơn giản và nhanh chóng

3. Ưu nhược điểm phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần

3.1. Ưu điểm cắt trĩ bằng sóng cao tần

– Khi so sánh với phương pháp đốt điện thông thường. Sóng cao tần phát ra có tác dụng tương đương với nhiệt độ 280 độ C của máy đốt thông thường. Tuy nhiên ưu điểm đặc biệt là đối với các vùng xung quanh, nhiệt độ của sóng cao tần rơi vào 5 – 15 độ C. Do đó không ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Trong đó, dao đốt thường có thể gây tổn thương bởi nhiệt độ tác động đến các vùng xung quanh là 90 – 100 độ C.

– Do đó, việc sử dụng sóng cao tần được coi là một thủ thuật ít xâm lấn. Không gây bỏng cho các vùng xung quanh, ít chảy máu và rất chóng phục hồi.

– Ngoài ra, phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn hơn cả. Bởi có thể áp dụng được với những bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch, kể cả bệnh nhân mang máy trợ tim. Trái ngược với phương pháp đốt điện thông thường, có thể làm loạn nhịp tim do tác động của dòng điện 1 chiều.

– Thời gian thực hiện phẫu thuật cũng rất nhanh chóng, từ 30 – 75 phút. Đặc biệt là người bệnh có thể đi về ngay mà không cần nằm viện. Do đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của người bệnh.

– Hạn chế được tình trạng chảy máu sau phẫu thuật. Người bệnh bình phục rất nhanh, thường thì chỉ sau 24h là bệnh nhân có thể đứng dậy và sinh hoạt, ăn uống bình thường.

– Các biến chứng như rối loạn tiểu tiện, rối loạn đại tiện cũng rất ít xảy ra sau khi mổ.

Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau khi cắt trĩ bằng sóng cao tần

Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau khi cắt trĩ bằng sóng cao tần

3.2. Nhược điểm cắt trĩ bằng sóng cao tần

– Có nhiều ưu điểm đặc biệt, song song với đó thì chi phí cắt trĩ với sóng cao tần cũng khá cao so với các phương pháp khác.

– Ngoài ra, phương pháp khá mới và hiện đại nên yêu cầu cao về máy móc, kỹ thuật của bác sĩ. Do đó, bệnh nhân cần lưu ý lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện.

Cắt trĩ bằng sóng cao tần là một phương pháp hiện đại, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cắt trĩ được bằng sóng cao tần. Người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, nhiều kinh nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh. Từ đó được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital