Cần làm gì trước khi nội soi đại tràng?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thu Hằng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Nội soi đại tràng như thế nào? Cần làm gì trước khi nội soi đại tràng… là thắc mắc chung được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của độc giả về nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám quan trọng có thể phát hiện các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Từ đó có thể phát hiện những tổn thương trong lòng đại tràng, sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Menu xem nhanh:

Nội soi đại tràng như thế nào? 

Để quan sát toàn bộ đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm, có gắn camera và đèn soi ở đầu ống. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ lỗ hậu môn qua toàn bộ đại tràng đến manh trành, thu được những hình ảnh của niêm mạc đại tràng, phóng đại trên màn hình vi tính với độ nét cao.

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám quan trọng có thể phát hiện các bệnh lý liên quan đến đại tràng.

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám quan trọng có thể phát hiện các bệnh lý liên quan đến đại tràng.

Nhờ những hình ảnh thu được trên màn hình vi tính, bác sĩ sẽ phát hiện những tổn thương ở đại tràng, dù là nhỏ nhất. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ cũng có thể cắt bỏ tổn thương hoặc tiến hành sinh thiết chẩn đoán bệnh nguy hiểm như ung thư.

Với phương pháp nội soi đại tràng, hiện nay có 2 phương pháp: nội soi thường và nội soi gây mê. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi nhanh chóng, an toàn, kết quả chính xác.

Cần làm gì trước khi nội soi đại tràng?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần tuân thủ theo một số nguyên tắc như:

Làm sạch đại tràng

  • Người bệnh được uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45ml với khoảng 1 lít nước để đi tiểu nhiều lần tới khi nước trong.
  • Người bệnh cần kiêng ăn tuyệt đối, tránh các đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia hoặc những đồ uống có màu đỏ hoặc đen.
Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần nhịn ăn và tránh uống các loại nước có màu đỏ hoặc đen

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần nhịn ăn và tránh uống các loại nước có màu đỏ hoặc đen

  • Người bệnh cần được thụt tháo rửa ruột bằng cách đưa nước vào đại tràng thông qua lỗ hậu  môn, đại tiện nhiều lần cho tới nước nước trong.

Thông báo với bác sĩ về loại thuốc đang sử dụng hoặc có tiền sử dị ứng thuốc.

Để quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh ăn uống trước khi nội soi vì thực phẩm có thể cản trở quá trình nội soi phát hiện bệnh ở đại tràng.

Lưu ý sau nội soi đại tràng

  • Người bệnh cần nghỉ ngơi sau nội soi để sức khỏe ổn định, đặc biệt với trường hợp nội soi gây mê cần đợi thuốc mê hết tác dụng, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.
  • Người bệnh nội soi đại tràng có thể gặp một vài triệu chứng như đầy bụng, buồn xì hơi. Những triệu chứng này sẽ mất sau vài ngày nên người bệnh không cần lo lắng.
  • Cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám ngay khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu, mệt mỏi…
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe

Nội soi đại tràng là một phương pháp phổ biến, tương đối an toàn và hiệu quả cao trong việc chẩn đoán bệnh ở đại tràng. Tuy nhiên nội soi đại tràng cũng có thể xuất hiện một vài rủi ro như thủng đại tràng hoặc xuất huyết đại tràng… Do đó người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi an toàn để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý lý tưởng cho người bệnh tới nội soi đại tràng.

Để được tư vấn cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng hoặc đặt lịch nội soi tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital