Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các cách điều trị ung thư não phổ biến nhất hiện nay

Các cách điều trị ung thư não phổ biến nhất hiện nay

Ung thư não là căn bệnh mà cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc phải. Vậy cách điều trị ung thư não cụ thể ra sao, có phức tạp không? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về bệnh ung thư não

1.1. Ung thư não là gì?

Ung thư não là tình trạng các tế bào ung thư ác tính xuất hiện và phát triển trong não. Ung thư não được chia thành ung thư nguyên phát (khối u bắt nguồn từ não) và ung thư thứ phát (khối u di căn từ cơ quan khác đến).

Các cách điều trị ung thư não phổ biến

Khối u trong não khi lớn dần sẽ chèn ép lên các dây thần kinh quan trọng

1.2. Ung thư não có thể nhận biết bằng dấu hiệu nào?

Ung thư não tiến triển tương đối chậm, triệu chứng cụ thể trên người bệnh sẽ phụ vào từng giai đoạn cũng như kích thước khối u. Những dấu hiệu điển hình mà người bệnh có thể cảm nhận được bao gồm:

– Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhất là vào sáng sớm. Tình trạng này có thể kéo dài không dứt, hoặc ngày càng nghiêm trọng, làm cho người bệnh suy giảm cả thị lực lẫn trí nhớ.

– Buồn nôn, nôn mửa không rõ lý do.

– Rối loạn các chức năng hoạt động, tay chân vụng về, dễ mỏi và mất dần cảm giác.

– Hành động trong vô thức, dễ bị nhầm lẫn các vấn đề xảy ra hàng ngày.

– Gặp khó khăn khi diễn đạt ngôn ngữ nói.

– Thay đổi về tính cách và hành vi.

– Động kinh, co giật chân tay.

2. Làm sao để chẩn đoán ung thư não?

Để chẩn đoán một người có mắc ung thư não hay không, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra rồi phân tích kết quả thu được. Tùy từng đối tượng, các phương pháp chẩn đoán dưới đây có thể được chỉ định đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau:

Khám tổng quát hệ thần kinh

Bác sĩ kiểm tra thị lực, thính lực, độ tỉnh táo, khả năng giữ cân bằng và phối hợp các động tác, các phản xạ của cơ thể,…

Chụp CT/PET-CT

Chụp CT não giúp bác sĩ xác định được vị trí và kích thước vùng tổn thương, tình trạng phù não cũng như tăng áp lực nội sọ. Chụp PET/CT giúp đánh giá đồng thời khối u não và các khối u toàn thân khác nếu có.

Chụp cộng hưởng từ não MRI

Kết quả chụp MRI sẽ giúp đánh giá một cách chính xác vị trí của khối u và sự tương quan với các tổ chức xung quanh.

Cách điều trị ung thư não phổ biến

Ngoài tác dụng chẩn đoán, phim chụp MRI não còn giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị

Sinh thiết tế bào

Xác định khối u là lành tính hay ác tính, đây cũng là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất. Sinh thiết có thể được thực hiện thông qua cách chọc kim, quan hướng dẫn của máy chụp CT/MRI hoặc sinh thiết khi lấy mô mẫu từ khối u vừa cắt ra từ não.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể chỉ định thêm một số phương pháp như chụp động mạch não, điện não đồ, X quang sọ,…

3. Các cách điều trị ung thư não phổ biến nhất hiện nay

Bệnh nhân ung thư não có thể lựa chọn một hoặc phối hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được điều trị giảm đau và giảm bớt các triệu chứng ung thư để có thể cải thiện chất lượng sống.

3.1. Phẫu thuật

Đa số các bệnh nhân u não đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và cần mở hộp sọ. Khối u sẽ được loại bỏ ra khỏi não mà không làm tổn thương đến các mô lành ở xung quanh.

Tuy nhiên, nếu khối u nằm ở các vị trí phức tạp hoặc kích thước quá lớn chèn ép lên các cơ quan khác trong não thì việc phẫu thuật cũng gặp nhiều rủi ro hơn. Lúc này, nếu cố gắng phẫu thuật có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác hay thậm chí là tử vong. Do đó, người bệnh sẽ được tư vấn thực hiện các cách điều trị ung thư não phù hợp hơn.

Cách điều trị ung thư não bằng phẫu thuật

Thời gian phẫu thuật mở hộp sọ để loại bỏ khối u não thường khá dài

3.2. Xạ trị

Với phương pháp xạ trị, các tế bào ung thư sẽ được chiếu tia bức xạ năng lương cao để giảm dần kích thước và tiêu diệt từ từ. Những tia bức xạ đó có thể là tia X, tia gamma hoặc tia proton, và đều được giới hạn ở mức an toàn cho người bệnh.

Xạ trị có thể được sử dụng độc lập để thay thế phẫu thuật hoặc kết hợp sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị ung thư não bao gồm các loại sau: xạ trị phân đoạn, xạ trị siêu phân đoạn, xạ trị lập thể, xạ trị không gian ba chiều và xạ trị proton.

3.3. Hóa trị

Thông thường, hóa trị sẽ được các bác sĩ sử dụng hỗ trợ sau phẫu thuật và xạ trị thông qua đường uống hoặc tiêm. Các loại thuốc hóa chất này có tác dụng đặc biệt với khối u đang phát triển nhanh.

Thuốc hóa trị sẽ được chỉ định theo từng đợt khám ngoại trú mà không cần nhập viện. Hóa trị cũng có thể sử dụng với đối tượng người bệnh là trẻ em.

Ngoài 3 phương pháp chính đã nêu ở trên, ung thư não còn có thể được điều trị thông qua điều trị đích. Tuy nhiên, dù sử dụng bất cứ phương pháp nào thì người bệnh cũng nên lưu ý khả năng xảy ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Do đó hãy tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị cũng như những hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital