Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Xuất huyết dạ dày không chỉ xuất hiện ở người lớn mà trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

>> Xem thêm: Trẻ bị lỵ nên kiêng ăn gì?

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh

Ở người lớn, xuất huyết dạ dày thường là do quá trình ăn uống, sinh hoạt không hợp lý.

Trẻ sơ sinh dễ mắc xuất huyết dạ dày do sức đề kháng chưa cao, chế độ chăm sóc, ăn uống không hợp lý

Trẻ sơ sinh dễ mắc xuất huyết dạ dày do sức đề kháng chưa cao, chế độ chăm sóc, ăn uống không hợp lý

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do sức đề kháng chưa cao nên dễ bị các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Nếu không được điều trị sớm các bệnh lý ở đường tiêu hóa sẽ dẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu vitamin K, trẻ sinh non, thói quen ăn uống và chăm sóc trẻ không đúng cách cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày

Thông thường khi bị xuất huyết dạ dày, trẻ sơ sinh sẽ có các dấu hiệu như:

  • Sốt: Khi bị xuất huyết dạ dày, trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện sốt. Tình trạng này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm hoặc các bệnh thông thường khác. Vì thế mà nhiều cha mẹ không biết con em mình mắc bệnh. Do đó khi có biểu hiện sốt, kèm theo các dấu hiệu khác dưới đây thì cha mẹ cần hết sức lưu ý.
Khi bị xuất huyết dạ dày trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài ra máu...

Khi bị xuất huyết dạ dày trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài ra máu…

  • Đau bụng: Trẻ sơ sinh bị xuất huyết dạ dày sẽ có triệu chứng đau bụng. Nếu không được điều trị sớm, đau bụng thường xuyên sẽ khiến trẻ sơ sinh quấy khóc, bỏ bú, bú kém, người mệt mỏi… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Trẻ sơ sinh nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài ra máu: Đây là dấu hiệu điền hình và dễ phát hiện nhất khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết dạ dày. Khi thấy triệu chứng này, cha mẹ nên đưa bé tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.
  • Thiếu máu: Tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ làm trẻ sơ sinh bị thiếu máu, da tái nhợt… rất nguy hiểm. Chính vì thế cha mẹ cần có biện pháp điều trị sớm bệnh cho trẻ để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi mắc bệnh xuất huyết dạ dày

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh, ngoài việc đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp thì các bậc cha mẹ cần lưu ý tới cách chăm sóc trẻ sau:

Cho trẻ sơ sinh bú đầy đủ theo cữ, không bắt trẻ ăn quá nhiều hoặc quá no khiến trẻ dễ nôn trớ.

Cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để khám chữa bệnh xuất huyết dạ dày

Cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Trường hợp trẻ đang trong quá trình ăn dặm thì cần xay nhỏ những thức ăn của trẻ; không cho bé ăn những thực phẩm chua, cay, lạnh; không cho bé nhảy hoặc nô đùa khi vừa mới ăn no.

Cần cho bé uống đủ nước hàng ngày bằng nước lọc, nước ép trái cây…

Cần tuân thủ đúng theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ và cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà.

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh và đưa bé tái khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan