Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Nhiều gia đình có nhiều người cùng được chẩn đoán ung thư vòm họng lo lắng không biết bệnh ung thư vòm họng có lây không.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng, hai bên là loa vòi nhĩ…

Ung thư vòm họng được chia thành nhiều loại, phổ biến nhất là ung thư biểu mô không biệt hóa, chiếm tới 75 – 85% tổng số ca mắc.

Bệnh ung thư vòm họng không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Nhiều người sợ ung thư vòm họng lây nhiễm mà có tâm lý xa lánh người bệnh và những người mắc ung thư vòm họng cũng sợ lây bệnh cho thành viên trong gia đình. Vậy thực chất ung thư vòm họng có lây không?

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư vòm họng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì vậy, tâm lý xa lánh, ngại tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh là hoàn toàn không có cơ sở.

Xét ở góc độ di truyền, ung thư vòm họng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

Một số gen đột biến có liên quan đến ung thư vòm họng gồm:

 • Hội chứng fanconi: làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, thiếu máu, ung thư vòm họng.
 • Hội chứng dyskeratosis congenita: hội chứng này có thể gây ra thiếu máu bất sản, phát ban da… Những người mang hội chứng này tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng khi còn trẻ.

Bạn có thể chưa biết: dấu hiệu ung thư vòm
Phòng bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, cách phòng bệnh bước đầu được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng bằng cách:

Không hút thuốc lá sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vòm họng

 • Nói không với thuốc lá, rượu bia: thuốc lá và rượu bia là những yếu tố nguy cơ hàng đầu liên quan đến nhiều bệnh ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên rán cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm
 • Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm, ngay khi chưa có biểu hiện.

Cảnh giác với các triệu chứng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số triệu chứng bệnh lý tai mũi họng thông thường. Đặc biệt các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng hầu hết là các triệu chứng mượn của các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch…

Hãy cảnh giác nếu xuất hiện một số triệu chứng như:

Đau đầu, đau nửa đầu là những triệu chứng ung thư vòm họng không nên bỏ qua

 • Đau đầu, đau nửa đầu, đau trong hốc mắt
 • Nghẹt mũi
 • Ù tai
 • Xuất hiện hạch cổ
 • Chảy mủ tai
 • Nuốt đau…

Trên đây là những thông tin tham khảo bệnh ung thư vòm họng có lây không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thong tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital