Trào ngược dạ dày là bệnh lý gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới chế độ sinh hoạt hàng ngày. Câu hỏi được đặt ra là trào ngược dạ dày nên kiêng gì để bệnh sớm thuyên giảm. Cùng tham khảo chế độ ăn dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Menu xem nhanh:
1. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Trong quá trình điều trị bệnh, để dễ dàng kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn bạn hãy xây dựng một chế độ ăn phù hợp. Đầu tiên cần loại bỏ những thực phẩm gây hại cho dạ dày dưới đây:
1.1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo
Khi đang bị trào ngược dạ dày, nếu ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa. Các chất béo thường được tiêu hóa rất chậm khiến hệ thống tiêu hóa hoạt động quá tải dẫn đến tình trạng đầy hơi, buồn nôn và khó chịu.
Do vậy, người bị trào ngược dạ dày nên tránh xa các loại thực phẩm sau:
– Nội tạng động vật
– Khoai tây chiên, pizza
– Gà rán
– Mỡ động vật
– Thực phẩm chế biến sẵn,….
1.2. Thực phẩm nhiều muối, đường
Một chế độ ăn đối với người bị trào ngược có quá nhiều đồ ngọt hoặc nhiều muối sẽ làm cho các vết viêm loét trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Bởi đây là những loại thực phẩm khiến dạ dày phải hoạt động quá tải để tiêu hóa chúng gây tăng sản xuất axit dạ dày.
Các thực phẩm nên tránh ăn:
– Cá mắm
– Ô mai
– Bánh ngọt, bánh kem
– Trà sữa
– Phô mai…
1.3. Đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng
Những đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng làm nhiệt độ tiếp xúc với niêm mạc tiêu hóa thay đổi đột ngột. Từ đó kích thích acid gia tăng và thay đổi hoạt động co bóp dạ dày, tạo điều kiện cho tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện. Bởi vậy, người bệnh cần ăn đồ ăn ở mức nhiệt độ vừa phải để bảo vệ dạ dày tốt hơn.
1.4. Đồ chua và trái cây họ cam quýt
Trái cây và rau củ quả không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên một số loại trái cây có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày, đặc biệt là các loại quả có tính axit cao. Nếu thường xuyên bị trào ngược axit, bạn nên giảm hoặc tránh có loại trái cây có chứa axit như cam, bưởi, chanh, cà chua…
1.5. Socola
Thành phần methylxanthine có trong socola đã được chứng minh làm giãn cơ trơn trong chứng cơ thắt dưới thực quản và tăng trào ngược dạ dày. Do vậy, người bị chứng trào ngược dạ dày thực quản cần tránh ăn socola tối đa.
1.6. Gia vị, đồ ăn cay nóng
Những loại gia vị để chế biến thức ăn hàng ngày như: Ớt, tiêu, bạc hà,…đều mang tính cay nóng không tốt cho dạ dày. Nó sẽ làm kích thích lớp màng thực quản, gia tăng cảm giác nóng, ợ hơi,ợ chua tại dạ dày và gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
1.7. Bạc hà
Bạc hà và các thực phẩm có hương vị bạc hà như kẹo cao su và kẹo bạc hà cũng sẽ gây ra các triệu chứng trào ngược axit. Do vậy nên người bệnh cần tránh xa loại thực phẩm này.
1.8. Rượu bia
Rượu bia là thức uống không tốt cho sức khỏe cũng như tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày của bạn. Khiến tổn thương dạ dày và tình trạng trào ngược bị nặng hơn.
1.9. Trà đặc, cà phê
Trà đặc, cà phê là những loại đồ uống có chứa chất kích thích. Khi uống quá nhiều loại thức uống này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày của bạn bị hỏng chức năng bảo vệ, dễ gây viêm loét.
1.10. Đồ uống có gas
Trong đồ uống có gas chứa nhiều khí dễ tạo áp lực cho cơ thắt thực quản dưới. Khiến các triệu chứng trào ngược dễ xảy ra hơn. Thay vào đó người bệnh nên bổ sung nước ép hoa quả, sinh tố…sẽ tốt hơn rất nhiều.
Bên cạnh chế độ ăn và những thực phẩm cần kiêng đã kể trên thì khi mắc trào ngược dạ dày thực quản bạn vẫn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác và có một kế hoạch điều trị phù hợp dành riêng cho bạn.
2. Ăn uống đúng cách cho người bị trào ngược dạ dày
Với những thông tin trên, bạn chắc hẳn đã nắm rõ được những thực phẩm mà người bị trào ngược dạ dày nên kiêng được bệnh trào ngược dạ dày cần kiêng những gì. Dưới đây là những lưu ý trong việc ăn uống đối với người trào ngược mà bạn có thể tham khảo và áp dụng
2.1. Không ăn quá no, hoặc để đói bụng
Khi bụng đói đang trong tình trạng đói sẽ khiến cho axit ở dạ dày cao hơn so với lúc thường. Dễ dẫn tới hệ quả là tự tiêu hoá niêm mạc. Tuy nhiên nếu người bệnh ăn quá no, dạ dày sẽ tự bảo vệ nó bằng việc nở to hơn. Khi đó, thức ăn giữ lại ở dạ dày sẽ lâu hơn, dễ bị đầy bụng, khó tiêu hơn…
2.2. Tránh xa các đồ không đảm bảo
Việc bị lây nhiễm khuẩn hp qua đường ăn uống là tình trạng rất phổ biến. Do vậy, bạn nên tự nấu ăn ở nhà. Hạn chế ăn tại các hàng quán ven đường, vỉa hè, quán hàng rong không đảm bảo vệ sinh…
2.3. Tránh ăn quá no trước khi ngủ
Ăn quá no vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi ăn no còn gây kích thích tới niêm mạc của dạ dày, khiến dạ dày bài tiết thêm nhiều axit, gây ra tình trạng đau dạ dày.
2.4. Không nên ăn quá nhanh
Bạn nên tập ăn chậm, nhai kỹ thức ăn. Bởi vì việc ăn nhanh, nuốt vội sẽ khiến cho thức ăn chưa được nghiền nát kĩ, dễ gây áp lực lên dạ dày.
2.5. Cách chế biến
Về việc chế biến các món ăn hằng ngày, người bị trào ngược dạ dày nên ưu tiên những món luộc, hấp. Tránh chế biến thành các món ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ.
Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn thắc mắc trào ngược dạ dày nên kiêng gì?. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải đi khám để bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp kết hợp với việc ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Từ đó giúp quá trình điều trị nhanh khỏi hơn và giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.