Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi

Bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi

Các bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi thường gặp đó là nghẹn, viêm thực quản trào ngược, viêm loét dạ dầy – tá tràng, trĩ, táo bón, viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa… Sở dĩ như vậy vì người già hệ tiêu hóa bị teo lại cùng với đó là chức năng co bóp, tiết dịch và hấp thu cũng bị giảm đi. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi.

Bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi

Người cao tuổi không nên ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Người cao tuổi khi ăn rất hay mắc phải tình huống bị nấc, nghẹn bởi lớp cơ của hệ tiêu hóa phần nào bị teo lại làm giảm khả năng co bóp. Khi nuốt thức ăn đoạn thực quản vừa giãn (hay vừa co) phải mất thời gian lâu hơn mới phục hồi để co (hay giãn) tiếp được, nhất là sự phối hợp co – giãn của đoạn trên với đoạn dưới mất nhịp nhàng làm người già dễ bị nghẹn. Trường hợp này rất thường xảy ra không nên quá lo lắng, chỉ cần tạm ngừng ăn một vài phút, có thể nuốt một ngụm nước canh nhỏ. Cần nhai kỹ, tập trung ý thức nuốt cho dứt khoát.

Bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi

Bên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây hàng ngày

Rối loạn tiêu hóa của là một trong những bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi, bởi sức đề kháng của người già yếu hơn về bệnh có thể dễ dàng tấn công hơn. Nhiều người cao tuổi nói răng họ không có cảm giác đói và không thèm ăn một chút nào mỗi khi tới bữa. Đây là một trong những nguyên nhân vì sự suy thoái dần dần của hệ tiêu hóa do tuổi tác nhất là sự giảm bài tiết dịch vị (nước bọt, dịch dạ dày, dịch ruột, dịch mật…). Khi ăn thường bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân lỏng. Để hạn chế tình trạng này, nên chế biến loại thức ăn dễ nhai cho người cao tuổi, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày.

Bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi

Tham gia các câu lạc bộ giúp người cao tuổi luôn vui vẻ, có một tinh thần lạc quan hơn

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi là luôn giúp họ có một tinh thần lạc quan, yêu đời. Cho các cụ tham gia các câu lạc bộ của người cao tuổi, tập thể dục dưỡng sinh hàng ngày để tăng cường sức đề kháng…
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Gọi cấp cứu: 043 759 2732

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan