Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục khám ở đâu?

Bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục khám ở đâu?

Quan hệ tình dục không lành mạnh dễ lây nhiễm các bệnh da liễu nguy hiểm như lậu, giang mai, hạ cam nền, sùi mào gà, … Việc trang bị đầy đủ thông tin về bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục rất hữu ích cho việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh này. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi: Bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục khám ở đâu?
phòng khám da liễu khám chữa và điều trị các bệnh da liễu truyền qu đường tình dục hiệu quả
Quan hệ tình dục không an toàn dễ lây nhiễm các bệnh lý da liễu như lậu, giang mai, hạ cam nền, sùi mào gà, …

Thế nào là bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục là bệnh được hình thành do nhiễm vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này qua người khác qua đường quan hệ tình dục và thường được biểu hiện trên da của người bệnh.

Các hành vi quan hệ tình dục có thể dễ dẫn đến lây nhiễm chéo vius, vi khuẩn, nấm qua các cơ quan sinh dục. Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục không hề hiếm gặp. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có khoảng 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo thống kê ở Việt Nam ước tính mỗi năm có đến 300.000 người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên con số này có thể nhiều hơn, trung bình mỗi năm số ca mắc mới tăng 10%. Độ tuổi mắc nhiều nhất là từ 15 – 49 tuổi. Mỗi bệnh có biểu hiện và mức độ ảnh hưởng khác nhau, một số bệnh cực kỳ nghiêm trọng đã cướp đi sinh mang của hàng trăm triệu người như HIV/AIDS.

Các bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Các bệnh da liễu lây qua đường tình dục thường khó phát hiện và điều trị sớm do người bệnh có tâm lý e ngại không đi khám sớm. Người bệnh thường đến khám khi bệnh đã gây thương tổn nặng trên da và cảm thấy ngứa rát, khó chịu. Tuy nhiên, tâm lý ngại khám cũng như ít kiến thức về bệnh sẽ khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

Sau đây, là một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở nam và nữ hiện nay:

Bệnh Lậu

Lậu được gây ra do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hoặc gonococcus gây ra. Bệnh gặp phải ở những người có hành vi quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, miệng. Ngoài ra, các loại đồ chơi tình dục cũng có thể là nguyên nhân phát sinh bệnh lậu.

Bệnh lậu thường gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn. Biểu hiện bệnh ở cả hai giới cũng có sự khác nhau:

– Đối với nam giới, lậu sẽ có triệu chứng như xuất hiện mủ ở dương vật, sưng và đau ở đầu dương vật, tinh hoàn.

– Ở nữ giới, bệnh khiến phát dịch bất thường ở âm đạo, đau khi quan hệ tình dục hay tiểu tiện và đi kèm với triệu chứng sốt.

Bệnh lậu có thể khiến viêm tinh hoàn, nghiêm trọng hơn là vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh Giang mai

Phòng khám da liễu Thu Cúc khám và điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra.

Giang mai là một bệnh dễ lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Giang mai thường bị nhầm lẫn với các bệnh về da thông thường. Nhưng từ khi có phương pháp xét nghiệm huyết thanh việc chuẩn đoán bệnh giang mai trở nên dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều.

Ở mỗi giai đoạn giang mai có những biểu hiện khác nhau, đó là:

– Giai đoạn 1: Xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp người mắc bệnh còn nổi hạch bẹn. Triệu chứng ở giai đoạn này không gây đau đớn nên người bệnh khá chủ quan. Bệnh diễn ra trong khoẳng từ 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (thường là 21 ngày).

– Giai đoạn 2: Thân mình, lòng bàn tay và lòng bàn chân nổi ban đào. U sùi nổi ở hậu môn. Hạch bẹn bắt đầu nổi khắp người nhưng vẫn không gây đau. Bệnh thường diễn ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1.

– Giai đoạn 3: Giang mai lây lan và tổn thương nội tạng như xương, tim, da, thần kinh,…Bệnh ở giai đoạn này có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%).

Nếu không được chữa trị, bệnh giang mai có thể gây biến chứng cho tim, động mạch chủ, não, mắt và xương. Trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Bệnh Sùi mào gà

Sùi mào gà hay được gọi là mụn cóc sinh dục, đây là một trong những bệnh xã hội được lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gặp cả ở nam và nữ do một loại virus có tên HPV(Human papilloma virus) gây ra.

Bệnh sùi mào gà có các triệu chứng sớm ở nam giới như nốt sùi mào ẩm ướt xuất hiện trên bề mặt. Khi tác động vào nốt sùi sẽ có dịch mủ và máu chảy ra gây khó chịu, ngứa ngáy. Các nốt sùi mào gà lan nhanh ra xung quanh bộ phận sinh dục. Ở nữ giới bệnh không có biểu hiện rõ rệt và thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Bệnh sẽ có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, u nhú nhỏ xuất hiện ở bộ phận sinh dục nhưng thường không gây đau ngứa.

Bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục khám ở đâu?

Chuyên khoa da liễu bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị hiệu quả các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà,…

Chuyên khoa da liễu bệnh viện Thu Cúc là một trong những đơn vị khám chữa các bệnh lý da liễu lây truyền qua đường tình dục hiệu quả như bệnh lậu, giang mai, nấm candida, sùi mào gà, rận mu, …

Phòng khám da liễu Thu Cúc được đầu tư về máy móc, thiết bị y khoa và sự góp mặt của đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên khám và điều trị hiệu quả các bệnh lý về da liễu, đặc biệt là các bệnh da liễu lây truyền qua đường tình dục. Mọi thông tin thăm khám tại Thu Cúc được bảo mật tuyệt đối nên quý người bệnh hoàn toàn yên tâm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital