Ăn gì đau dạ dày là điều mà nhiều người cần lưu ý. Vì đau dạ dày là tình trạng dễ gặp phải khi người bệnh thực hiện chế độ ăn không khoa học. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những đồ ăn gây đau dạ dày cần tránh cũng như những đồ ăn tốt cho người bệnh đau dạ dày.
Menu xem nhanh:
1. Ăn gì gây đau dạ dày?
1.1. Đồ ăn cứng, khó tiêu
Các loại thức ăn khô cứng hay các loại rau già có nhiều xơ, các loại trái cây còn xanh cứng như cóc, ổi, xoài,… hay phần thịt nhiều gân sụn,… là những đồ ăn cần hạn chế vì khó tiêu hóa, tăng co bóp ở dạ dày. Điều này làm tăng áp lực lên dạ dày và dễ gây ra các vấn đề như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu,…
1.2. Ăn gì gây đau dạ dày? Ăn đồ cay nóng
Ăn gì đau dạ dày? “Ứng cử viên” tiếp theo được gọi tên đó là đồ cay nóng. Các loại gia vị cay nóng sẽ kích thích làm tăng lượng axit có trong dạ dày. Điều này làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Lâu dần các ổ viêm phát triển thành loét và kéo theo các triệu chứng nặng nề. Vì vậy, với những trường hợp dạ dày đã yếu sẵn thì cần lưu ý tránh xa các đồ ăn cay nóng để bảo vệ dạ dày được tốt nhất.
1.3. Đồ chua có tính axit cao
Các loại đồ ăn có tính axit cao người bệnh đau dạ dày cần hạn chế bao gồm:
– Các loại trái cây có vị chua thường gặp nhất như cam, bưởi, chanh, mận, me,…
– Các món muối chua như cà muối, dưa muối, kim chi chua,…
– Các loại gia vị như giấm, mẻ hoặc một số loại nước sốt,…
Những loại đồ ăn kể trên khiến acid dạ dày tăng cao và làm tình trạng bệnh ở dạ dày ngày càng thêm tồi tệ hơn.
1.4. Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ và chất béo
Chất béo là một trong những tác nhân gây kích thích đường ruột mà người đau dạ dày cần phải tránh. Khi cơ thể hấp thụ nhiều chất béo, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Hơn nữa, những đồ ăn giàu chất béo còn cản trở quá trình hấp thu các chất khác gây nên tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn,…
1.5. Ăn gì gây đau dạ dày? Bánh ngọt và sữa các loại
Theo thống kê có rất nhiều người không thể tiêu hóa được đường lactose (là một loại đường có trong sữa). Do đó, việc sử dụng các sản phẩm từ sữa và nhiều đường có thể khiến người bệnh đau dạ dày gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng hoặc tiêu chảy,…
2. Người đau dạ dày nên ăn gì?
2.1. Sữa chua
Sữa chua cung cấp lượng lớn probiotic, enzyme có lợi cho tiêu hóa giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Đồng lời, ăn sữa chua còn tốt cho lớp niêm mạc và giảm kích thích dạ dày. Người bệnh đau dạ dày có thể ăn từ 1-2 hộp sữa chua/ngày.
2.2. Nhóm cung cấp tinh bột
Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng những nhóm thức ăn cung cấp tinh biệt như cơm trắng, bánh mì, khoai tây, khoai lang,…
Những thực phẩm này có khả năng làm dịu kích ứng và hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời, chúng còn giúp hấp thụ phần axit dư thừa và cả các chất độc hại có trong dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý ăn đồ ăn chín mềm để không gây hại ngược lại tới dạ dày.
2.3. Trái cây
Những loại trái cây được khuyến khích tốt cho dạ dày bao gồm táo, chuối chín, đu đủ, thanh long,… Những trái cây này cung cấp nước cùng lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết giúp ích cho hoạt động tiêu hóa. Vì vậy, nhóm thực phẩm này cần được bổ sung vào thực đơn của người bệnh đau dạ dày mỗi ngày.
2.4. Các loại hạt và ngũ cốc
Các loại hạt như đậu các loại, yến mạch, hạt lăng, óc chó, hạnh nhân,… không chỉ cung cấp lượng chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm tình trạng viêm ở dạ dày mà còn bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Người bệnh đau dạ dày nên thêm nhiều chất xơ và uống đủ nước vào chế độ ăn hằng ngày để cải thiện tốt các vấn đề tiêu hóa gặp phải.
2.5. Chất béo và protein lành mạnh
Chất béo và protein lành mạnh như dừa hoặc dầu ô liu, quả bơ, đậu phụ, cá hồi,… là thành phần cần được bổ sung trong thực đơn người bệnh đau dạ dày. Bởi những loại chất béo và protein này vừa đảm bảo việc cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể vừa dễ tiêu hóa không tạo gánh nặng lên dạ dày.
2.6. Thực phẩm hỗ trợ điều trị
Trà thảo dược, gừng, nghệ, mật ong, nha đam,… là nhóm những thực phẩm từ lâu được biết đến với công dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh tiêu hóa ở dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng quá mức các thực phẩm này. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có cách sử dụng phù hợp với tình trạng bản thân cũng như mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
3. Những lưu ý khác dành cho người bệnh đau dạ dày
Việc ăn gì đau dạ dày, ăn gì tốt cho dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng bệnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý thêm cả về lối sống sinh hoạt khoa học cùng chế độ thăm khám sức khỏe theo hướng dẫn sau đây:
– Duy trì ăn uống đủ chất, đủ bữa và nên ăn đúng theo khung giờ nhất định.
– Kiểm soát căng thẳng, cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi.
– Ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya liên tục.
– Thận trọng khi phải sử dụng các nhóm thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh.
– Trường hợp gia đình có thành viên được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP, các thành viên còn lại cũng nên làm xét nghiệm test HP ngay.
– Chủ động thăm khám chuyên khoa tiêu hóa khi có các triệu chứng cụ thể như đau bụng, ợ chua, ợ hơi, ăn uống kém, buồn nôn hoặc nôn, sụt cân không rõ nguyên nhân,…
Như vậy, mỗi người hãy lưu ý việc ăn gì đau dạ dày và nên ăn gì tốt cho dạ dày để chủ động điều chỉnh chế độ ăn khoa học, chăm sóc thật tốt sức khỏe đường tiêu hóa.