Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 3 Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả

3 Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả

Mặc dù hiếm gặp nhưng ung thư tuyến nước bọt là bệnh ung thư rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn bệnh, loại bệnh…

Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả

Có 3 phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phổ biến là:

1. Phẫu thuật

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Phẫu thuật tuyến nước bọt thường khó vì nhiều dây thần kinh quan trọng nằm ở trong và xung quanh các tuyến. Do vậy đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận bảo tồn các dây thần kinh này nếu có thể. Trong vài trường hợp, các dây thần kinh bị cắt này được tái tạo bằng các dây thần kinh từ nơi khác của cơ thể.

điều trị ung thư tuyến nước bọt

Phẫu thuật có thể cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt

  • Cắt bỏ phần tuyến nước bọt có khối u và một số lượng nhỏ các mô lành xung quanh.
  • Cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt nếu khối u to. Các cấu trúc lân cận như: các dây thần kinh mặt, các ống tuyến kết nối với tuyến nước bọt, các xương mặt và da cũng có thể bị loại bỏ nếu đã bị ung thư xâm lấn.
  • Nạo hạch cổ khi ung thư đã lan đến các hạch cổ
  • Phẫu thuật tái tạo: nếu xương, da hoặc thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật, những cấu trúc này có thể cần phải được tái tạo.

2. Xạ trị

điều trị ung thư tuyến nước bọt

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Nếu không thể phẫu thuật được bởi vì khối u quá lớn hoặc nằm ở vị trí quá nhiều nguy cơ khi cắt thì xạ trị có thể dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt.

3. Hóa trị

điều trị ung thư tuyến nước bọt

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt khi bệnh đã tiến triển đến mức di căn khắp nơi trong cơ thể. Hóa trị hiếm khi được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý: các phương pháp điều trị trên chỉ mang tính tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital