Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi

Xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi

Viêm phổi là bệnh thường gặp và diễn biến rất nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi giúp phát hiện sớm bệnh. Từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Viêm phổi có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng trẻ em, những người bị bệnh phổi mạn tính, hoặc người già thường dễ bị bệnh hơn. Căn bệnh có thể đe dọa tính mạng chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn, thường bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm.

Viêm phổi là bệnh nặng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không phát hiện và điều trị sớm

Viêm phổi là bệnh nặng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không phát hiện và điều trị sớm

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng viêm phổi, người bệnh cần tìm tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể.  Xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi bao gồm:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có thể xác định nhiễm trùng. Số lượng tế bào bạch cầu tăng khi có nhiễm vi khuẩn. Đôi khi các bác sĩ lấy máu từ ven để nuôi cấy. Nó có thể giúp xác định loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng..

2. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm kháng nguyên nước tiểu có thể giúp chẩn đoán viêm phổi gây ra do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) và vi khuẩn Legionella pneumophila.

3. Nuôi cấy đờm

Đờm của bạn được lấy từ cơn ho sâu có thể giúp xác định vi khuẩn gây bệnh.

4. Chụp X-quang ngực

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi nhanh chóng, chính xác

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi nhanh chóng, chính xác

Chụp X-quang ngực giúp nhìn thấy bên trong phổi để xác định mức độ và vị trí của nhiễm trùng.

5. Chụp CT

Chụp CT (cắt lớp vi tính) cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về phổi trong những trường hợp nặng. Chụp CT cũng có thể có lợi trong trường hợp việc điều trị viêm phổi không có hiệu quả.bv_1002_size_770_250px_2

6. Nội soi phế quản

Nội soi phế quản phổi có thể được chỉ định trong trường hợp bị viêm phổi nặng hoặc tình trạng bệnh không cải thiện sau khi điều trị với kháng sinh. Trong thủ thuật này, một ống mỏng, mềm có gắn camera được sử dụng để xem trực tiếp khí quản và phế quản. Bác sĩ thu thập dịch hoặc mẫu mô nhỏ và xác định nguyên nhân gây viêm phổi.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi cần phải được tiến hành tại các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy hội tụ đầy đủ các yếu tố trên.

GS.TS. Trần Văn Sáng - chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn khám chữa bệnh cho người bệnh

GS.TS. Trần Văn Sáng – chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn khám chữa bệnh cho người bệnh

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Thu Cúc hội tụ các bác sĩ là những chuyên gia, Giáo sư hàng đầu về hô hấp như: GS.TS. Trần Văn Sáng. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị bệnh lý hô hấp, từng là chủ nhiệm bộ môn Lao – bệnh phổi của Đại học Y Hà Nội, Giáo sư đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý hô hấp, trong đó có viêm phổi.

Đặc biệt, với hệ thống máy móc hiện đại được đầu tư mạnh mẽ như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virus, máy chụp X-quang tim phổi, máy đo chức năng hô hấp, máy xét nghiệm vi khuẩn lao, máy MSCT 64… giúp tầm soát phát hiện chính xác các bệnh lý hô hấp hỗ trợ điều trị hiệu quả. Không chỉ viêm phổi mà những bệnh lý hô hấp khác cũng được chẩn đoán chính xác. Điều này đã đem lại sự tin tưởng và an tâm điều trị của mọi người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan