Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Viêm tuyến nước bọt có phải kiêng không?

Viêm tuyến nước bọt có phải kiêng không?

Viêm tuyến nước bọt là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virut, nấm hoặc dị ứng. Vậy viêm tuyến nước bọt có phải kiêng không?

1. Viêm tuyến nước bọt là gì?

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng tuyến nước bọt đang bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, nấm hoặc do dị ứng gây ra. Viêm tuyến nước bọt thường xảy ra ở tuyến nước bọt mang tai và ở dưới hàm là chủ yếu. Nguyên nhân gây ra viêm tuyến nước bọt có thể là bởi sự suy giảm lượng nước bọt do bị tắc nghẽn hoặc do tuyến nước bọt bị viêm.

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng tuyến nước bọt bị viêm nhiễm do virus. Vậy viêm tuyến nước bọt có phải kiêng không?

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng tuyến nước bọt bị viêm nhiễm do virus, vi khuẩn,..

Có 3 tuyến nước bọt chính nằm ở hai bên mặt:

– Tuyến nước bọt mang tai là tuyến nước bọt lớn nhất, nằm ở hai bên má (một tuyến nằm ở phía trên hàm và một tuyến nằm ở phía trước tai), nếu như một trong hai tuyến này bị viêm thì gọi là viêm tuyến nước bọt mang tai.

– Tuyến dưới hàm.

– Tuyến dưới lưỡi.

2. Triệu chứng viêm tuyến nước bọt là gì?

Khi bị viêm tuyến nước bọt, người bệnh có thể có những dấu hiệu và triệu chứng thường thấy như sau.

– Đầu tiên, người bệnh sẽ nhận thấy dấu hiệu sưng tuyến mang tai đột ngột khi ăn. Những triệu chứng này thường khó phát hiện, nhiều người dễ nhầm lẫn với bệnh quai bị.

– Sau đó, người bệnh thấy xuất hiện triệu chứng sốt, mệt.

– Miệng có mùi hôi và có vị bất thường

Hơi thở có mùi hôi có thể là dấu hiệu viêm tuyến nước bọt

Hơi thở có mùi hôi có thể là dấu hiệu viêm tuyến nước bọt

– Không thể mở miệng to được

– Cảm thấy đau hoặc khó chịu khi mở miệng

– Trong miệng có mủ

– Cảm thấy khô miệng, đau trong miệng

– Đau mặt

– Cổ hoặc mặt bị sưng lên

– Hàm ở phía trước tai, dưới hàm hoặc trên cùng của miệng có dấu hiệu sưng, đỏ.

3. Viêm tuyến nước bọt phải kiêng gì không?

Viêm tuyến nước bọt có phải kiêng gì không là câu hỏi đang rất nhiều người thắc mắc. Viêm tuyến nước bọt là bệnh liên quan đến vùng họng và miệng, nên việc ăn uống sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh. Khi bị viêm tuyến nước bọt cần kiêng một số loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường bạn nên tránh xa khi mắc bệnh viêm tuyến nước bọt như: Các loại kẹo bánh, bơ, nước trái cây, siro, ngũ cốc, socola, các loại trái cây khô
Viêm tuyến nước bọt nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Viêm tuyến nước bọt nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

  • Thực phẩm chứa nhiều axit: Loại thực phẩm này không hề tốt cho người mắc bệnh viêm tuyến nước bọt. Một số thực phẩm được kể đến như: Các loại dưa muối, trái cây có tính chua như cam, chanh, cóc, xoài
  • Thực phẩm cay nóng: Các loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều đầu mỡ như: Xúc xích, đồ hộp, hamburger, khoai tây chiên. Các loại gia vị tiêu, tỏi, ớt, hành cũng không hề tốt cho người mắc bệnh viêm tuyến nước bọt.
  • Thực phẩm đông lạnh: Loại thực phẩm này ăn vào sẽ khiến vết thương thêm nặng và đau đớn hơn cho người bệnh. Thực phẩm đông lạnh nên tránh như kem, nước đá, đồ uống có ga.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan