Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm ruột thừa nhẹ có cần phải mổ không?

Viêm ruột thừa nhẹ có cần phải mổ không?

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là nhóm từ 10 đến 30 tuổi. Viêm ruột thừa nhẹ, nặng tuỳ vào thời điểm phát hiện bệnh nhưng phần lớn các trường hợp đều là viêm ruột thừa cấp. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

1. Viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

1.1. Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là một dạng cấp cứu vùng bụng thường gặp nhất. Cứ 15 người thì sẽ có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời của mình.

Viêm ruột thừa là chỉ chung về tình trạng ruột thừa bị viêm. Sự tắc nghẽn trong ống ruột thừa dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, đây được coi là nguyên nhân chính gây ra viêm ruột thừa vì khi đó vi khuẩn nhân có cơ hội lên nhanh chóng, làm cho ruột thừa bị viêm, sưng lên và chứa đầy mủ. Nếu không nhanh chóng điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ.

Viêm ruột thừa nhẹ là gì?

Viêm ruột thừa là dạng cấp cứu ngoại khoa phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh cao

1.2. Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Đối với các trường hợp bị viêm ruột thừa mà không điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

Vỡ ruột thừa: Khi ruột thừa bị viêm và sưng to lên nhưng không được can thiệp đúng cách kịp thời sẽ có nguy cơ bị vỡ. Lúc này, vi khuẩn sẽ có thể lây lan sang nhiều cơ quan khác trong ổ bụng khiến tình trạng trở nên nguy hiểm. Khi đó, người bệnh cần được cấp cứu ngay để loại bỏ ruột thừa và làm sạch vùng ổ bụng nhanh chóng.

Ổ áp xe trong bụng: Các trường hợp người bệnh không được điều trị hiệu quả dứt điểm hoặc để bệnh quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến vỡ ruột thừa và tạo ra ổ mủ trong bụng hay còn gọi là ổ áp xe, điều này rất nguy hiểm đối với người bệnh.

Viêm ruột thừa và biến chứng

Viêm ruột thừa gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

2. Viêm ruột thừa nhẹ có cần phải mổ không?

Viêm ruột thừa phần lớn là viêm ruột thừa cấp và tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh  là phẫu thuật. Phẫu thuật tiến hành càng sớm thì hiệu quả càng cao và không gây ra biến chứng.

Trường hợp nếu chẩn đoán sớm viêm ruột thừa trong khi tình trạng viêm ở mức nhẹ, có thể tiến hành mổ trong vòng 6 giờ đầu và gần như sẽ  không xảy ra biến chứng. Trường hợp nếu phẫu thuật ruột thừa sau 72 giờ, nguy cơ biến chứng là khó tránh khỏi do tình trạng viêm nhiễm đã lan ra bên ngoài.

Đối với một số trường hợp bệnh có thể sử dụng thuốc để điều trị nội khoa viêm ruột thừa, hiệu quả đạt được có thể lên tới 90% nhưng tỷ lệ tái phát là rất cao, khoảng 30% sau 1 năm điều trị. Chính vì thế, phẫu thuật vẫn khẳng định là phương pháp tiêu chuẩn vàng trong điều trị viêm ruột thừa.

viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

Phẫu thuật được coi là chỉ định điều trị tiêu chuẩn dứt điểm viêm ruột thừa

3. Lưu ý chăm sóc sức khỏe tại nhà sau phẫu thuật

Thời gian hồi phục sau mổ ruột thừa sẽ tùy thuộc vào phương pháp áp dụng là mổ nội soi hay mổ hở, viêm ruột thừa có biến chứng hay chưa biến chứng. Cụ thể là người bệnh mổ nội soi sẽ hồi phục nhanh hơn mổ mở thông thường và viêm ruột thừa có biến chứng sẽ nguy hiểm và rủi ro hơn sơ với chưa biến chứng.

Thông thường, với trường hợp mổ nội soi, người bệnh có thể xuất viện sau 1-2 ngày, và nhanh chóng trở lại sinh hoạt sau 2-3 ngày. Đối với các trường hợp mổ viêm ruột thừa có biến chứng thời gian hồi phục có thể lâu hơn tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của biến chứng.

Một số lưu ý giúp quá trình hồi phục được nhanh hơn:

– Tránh hoạt động mạnh sau mổ: Nếu người bệnh được mổ nội soi, thời gian kiêng vận động mạnh sẽ từ 3 đến 5 ngày. Nếu người bệnh được mổ hở, thời gian kiêng sẽ dài hơn từ 10 đến 14 ngày. Tham khảo ý kiến từ bác sĩ về tình trạng sức khỏe và khi nào có thể trở lại hoạt động bình thường.

– Cần hỗ trợ cho bụng mỗi khi bị ho: Hãy đặt 1 chiếc gối lên trên bụng, và ấn vừa phải xuống khi ho, cười, hoặc di chuyển sẽ giúp làm giảm cơn đau.

– Liên hệ ngay với bác sĩ trong trường hợp thuốc giảm đau không có tác dụng: Các cơn đau sau mổ sẽ làm tăng sức ì lên cơ thể, làm chậm quá trình hồi phục. Nếu cơn đau không thuyên giảm ngay cả khi dùng các thuốc giảm đau thì hãy gọi cho bác sĩ.

– Đứng dậy và luyện tập khi đã sẵn sàng: Khi tình trạng đã ổn định, người bệnh hãy bắt đầu vận động nhẹ nhàng và tăng dần khối lượng hoạt động một cách từ từ. Có thể bắt đầu bằng việc đi bộ theo từng quãng ngắn.

Viêm ruột thừa nhẹ hay nặng đều là loại bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp và phổ biến nhất. Phẫu thuật là phương pháp điều trị bắt buộc để dứt điểm và khắc phục các biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa. Những liệu pháp hậu phẫu là là vô cùng quan trọng giúp ích trong việc hồi phục sức khỏe của người bệnh cũng như mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital