Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm ruột thừa có phải mổ không?

Viêm ruột thừa có phải mổ không?

Viêm ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Nhiều người cho rằng viêm ruột thừa nhất định cần mổ. Tuy nhiên trên thực tế viêm ruột thừa có phải mổ không? Hãy tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

XEM THÊM:

>> Hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ
>> Mổ ruột thừa ăn thịt bò được không?
>> Sa ruột là gì?

Viêm ruột thừa là gì?

viem-ruot-thua-co-phai-mo-khong-2

Khi viêm ruột thừa sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau: Đau bụng, ban đầu người đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải, khu trú ở hố chậu phải.

Ruột thừa là một tạng rất nhỏ hình ống, kích thước như ngón tay cái, kín ở đầu, đáy cắm vào manh tràng (đại tràng bên phải). Ruột thừa nằm ở hố chậu phải của ổ bụng, có thể thay đổi vị trí.

Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật…) sẽ khiến ruột thừa bị sưng lên và nhiễm khuẩn, dẫn đến ruột thừa viêm.

Khi viêm ruột thừa sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau: Đau bụng, ban đầu người đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải, khu trú ở hố chậu phải. Người bệnh cảm thấy chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, có thể  có sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng.

Tuy nhiên, không phải ai bị viêm ruột thừa cũng có tất cả các triệu chứng trên. Vì thế, nếu nghi ngờ viêm ruột thừa, hãy đến cơ sở y tế để  kiểm tra ngay lập tức.

Viêm ruột thừa nhẹ có phải mổ không?

viem-ruot-thua-co-phai-mo-khong-1

Khi viêm ruột thừa chưa có biến chứng có thể điều trị bằng kháng sinh

Hàng năm, trên Thế giới cứ 1.000 người thì 7 người bị viêm ruột thừa. Nếu viêm ruột thừa cấp, phải gây mê và mổ ngay, không được chậm trễ. Vậy câu trả lời cho câu hỏi viêm ruột thừa có phải mổ không là như thế nào?

>> Tìm hiểu thêm: Thuốc điều trị viêm ruột thừa sau mổ

Trên thực tế các nhà khoa học thuộc Trung tâm các bệnh đường tiêu hóa Nottingham tại Anh chứng minh rằng, dùng thuốc khánh sinh hiệu quả hơn là can thiệp bằng phẫu thuật nếu bệnh chưa xảy ra biến chứng, tạp chí Medical Xpres cho hay.

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi kết quả điều trị 900 bệnh nhân lớn tuổi mắc viêm ruột thừa cấp chưa biến chứng. Trong số này 430 người đã mổ, 470 người còn lại được chữa bằng phương pháp dùng kháng sinh “cổ điển”.

viem-ruot-thua-co-phai-mo-khong-3

Tuy nhiên khi có biến chứng thì phẫu thuật cắt ruột thừa là điều bắt buộc

Kết quả cho thấy 63% bệnh nhân dùng kháng sinh không xuất hiện triệu chứng viêm lại trong vòng 1 năm. Nguy cơ phát triển những biễn chứng sau khi điều trị ở nhóm này thấp hơn 31% so với nhóm đã phẫu thuật. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng thời gian nằm bất động và hiệu quả của việc điều trị thực tế cả hai cách điều trị không khác nhau.

Tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh rằng điều trị bằng thuốc kháng sinh chỉ thích hợp với những bệnh nhân chưa bị biến chứng. Còn khi đã xuất hiện những triệu chứng viêm màng bụng mổ là điều bắt buộc.

Bác sĩ Olaf Bucker, Khoa giải phẫu thuộc Trung tâm y tế Trương ĐH Utrecht, Hà Lan, đưa ra ý kiến: “Chữa viêm ruột thừa bằng kháng sinh cũng có những nhược điểm nhất định. Khoảng 20% có thể bị tái phát”.

Dịch vụ liên quan