Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm manh tràng có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng có thể gặp ở cả nam và nữ vậy viêm manh tràng là gì, viêm manh tràng có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh như thế nào, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Viêm manh tràng là gì?

Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng, là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non.

Manh tràng nằm ở hố chậu phải, hình chiếu của nó lên bề mặt chiếm 1 vùng hình tam giác nằm giữa các mặt phẳng bên phải, gian củ và dây chằng bẹn. Bộ phận này của ruột già cao khoảng 6 cm, rộng ngang khoảng 7,5 cm; nằm trên nửa ngoài của dây chằng bẹn.

viêm manh tràng có nguy hiểm không

Viêm manh tràng có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Viêm manh tràng được biết tới là một trong những bệnh khá phổ biến gây ra tình trạng viêm mạn tính xảy ra ở đường ruột. Viêm manh tràng là bệnh lý viêm màng gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng

2. Viêm manh tràng có nguy hiểm không?

Nhiều người băn khoăn không biết viêm manh tràng có nguy hiểm không? Câu trả lời là viêm manh tràng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như:

– Thủng ruột: Trong trường hợp vết loét quá sâu sẽ khiến cho ruột bị thủng, lúc đó những vi khuẩn gây hại sẽ chui vào trong ruột hoặc lây nhiễm sang những bộ phận khác.

Viêm manh tràng có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh

Viêm manh tràng có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh

– Tắc ruột: Giai đoạn đầu của bệnh sẽ xuất hiện những vết loét nhỏ nông nằm rải rác ở trên thành bên trong của ruột. Càng lâu vết loét này sẽ càng trở nên rộng và sâu hơn và cuối cùng nó sẽ gây ra loét to tạo ra sẹo và làm cho ruột bị cứng hơn.

– Ung thư ruột già: Sau khoảng 8 đến 10 năm mắc bệnh viêm manh tràng nó sẽ chuyển sang ung thư, lúc đó sẽ gây nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe thậm chí là tử vong.

3. Triệu chứng cảnh báo viêm manh tràng

Tùy giai đoạn tiến triển của bệnh mà những triệu chứng xuất hiện nhẹ hoặc nặng, có khi đột ngột hoặc kéo dài trong một thời gian nhất định không có sự báo trước. Người mắc bệnh viêm manh tràng thường có những triệu chứng cụ thể như: đau bụng, sút cân, tiêu chảy, thường xuyên bị chán ăn, toát mồ hôi vào ban đêm, sốt cao, đau trực tràng, thường bị chảy máu trực tràng.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào mức độ và vị trí của bệnh mà một số người còn xuất hiện những triệu chứng bệnh đại tràng như tắc ruột, đi ngoài ra máu… Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, tới lúc đó việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

4. Điều trị viêm manh tràng như thế nào?

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa có thuốc giúp chữa trị triệt để căn bệnh này. Các biện pháp điều trị bệnh viêm manh tràng gồm:

Thăm khám chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý đường tiêu hóa , để không phải lo lắng bị viêm manh tràng có nguy hiểm không

Thăm khám chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý đường tiêu hóa

– Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị chủ yếu. Người bệnh cần phải chú ý đảm bảo tốt 3 khâu nghỉ ngơi, ăn uống và dùng thuốc. Lưu ý, việc dùng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

– Điều trị bằng phẫu thuật: Chỉ định phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp bệnh viêm manh tràng gây thủng ruột, chảy máu không cầm được, các trường hợp biến chứng nhiễm khuẩn, trường hợp có lỗ rò giữa ruột với các cơ quan khác.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh viêm manh tràng cần có chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi khoa học, lành mạnh.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan