Viêm khớp là hiện tượng người bệnh có cảm giác đau, tê và cứng khớp trong cơ thể. Có thể ở bàn tay, đầu gối, vai hoặc vị trí khác. Vậy người bị viêm khớp kiêng ăn gì là tốt nhất. Dưới đây là 4 thực phẩm “đại kỵ” mà người viêm khớp cần phải tránh.
Menu xem nhanh:
1. Nhận biết người bị viêm khớp
Tỷ lệ người bị viêm khớp hiện nay ngày càng tăng cao. Đặc biệt hiện diện cả ở những người trẻ tuổi. Bệnh viêm khớp xuất hiện gây nên đau đớn cho người bệnh. Thường có biểu hiện tấy đỏ, nóng, đau và sưng lên. Có 2 loại viêm khớp đó là:
– Viêm xương khớp: ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực ngón tay, đầu gối và hông. Lứa tuổi trung niên là hay gặp nhất. Nhưng đôi khi viêm xương khớp cũng xảy ra sau khi gặp chấn thương ở khớp. Chẳng hạn: tai nạn giao thông, tai nạn đầu gối khi chơi thể thao,…
– Viêm khớp dạng thấp: là một dạng bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch. Nó ảnh hưởng tới các khớp và xương, các cơ quan nội tạng khác và cả hệ thống. Phụ nữ trên 40 tuổi là đối tượng hay mắc viêm khớp dạng thấp.
Dấu hiệu nhất biết ở người bị viêm khớp đó là cảm giác đau nhức, đau nhói ở các khớp. Lúc này người bệnh gặp khó khăn trong vận động, làm viêc các công việc đơn giản hàng ngày. Ngoài ra, cũng có thêm một số biểu hiện khác kèm theo:
– Sốt
– Sụt cân không rõ lý do
– Vùng da quanh khớp nổi ửng đỏ
– Khó thở
– Phát ban, mẩn ngứa
2. Những thực phẩm nên tránh
2.1. Người bị viêm khớp kiêng ăn gì? – Thịt đỏ
Thịt đỏ là cái tên đầu tiên nằm trong danh sách người bị viêm khớp kiêng ăn gì. Bởi trong thịt đỏ có chứa protein động vật – một thành phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp nếu ăn quá nhiều. Ăn thịt đỏ quá 6 lần/tuần thì càng làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số loại thịt đỏ người bệnh nên tránh xa đó là: thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… Tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ có thể làm mất đi một lượng canxi nhất định có trong xương.
2.2. Thực phẩm nhiều muối
Rất nhiều người có khẩu vị ăn mặn, chuộng các loại thực phẩm nhiều muối. Tuy nhiên, thói quen này là nguyên nhân “tiếp tay” làm giảm khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Ăn quá nhiều muối khiến cho các tế bào khớp tích trữ lượng muối urat cao, gây đau nhức xương khớp và viêm khớp mãn tính.
Không chỉ khiến tổn thương trong khớp lâu lành, muối còn làm tăng nguy cơ bị loãng xương, cao huyết áp và suy giảm chức năng thận.
2.3. Người bị viêm khớp kiêng ăn gì? – Các chất kích thích
Thuốc lá, rượu bia, cà phê,… là những chất kích thích gây hại rất nhiều tới sức khỏe. Và người bị viêm khớp cũng không ngoại lệ. Rượu bia khiến cho các triệu chứng viêm khớp thêm trầm trọng hơn. Hơn nữa, các loại đồ uống có cồn gây vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc chữa viêm khớp đang dùng.
Thói quen uống nhiều cà phê cũng nên được loại bỏ. Bởi theo nghiên cứu, cứ dùng 100mg cà phê thì cơ thể sẽ mất đi khoảng 6mg canxi. Từ đó cảnh báo nguy cơ loãng xương, khiến xương trở nên yếu đi.
2.4. Nói không với đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh được ưa chuộng nhất hiện nay bởi ưu điểm nhanh gọn – no lâu. Tuy nhiên đây lại là cái tên thuộc vào danh sách người bị viêm khớp kiêng ăn gì. Trong các loại đồ ăn nhanh sẽ chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol xấu và chất béo bão hòa. Khi tiêu thụ có thể phát sinh ra các chất gây viêm trong cơ thể, khiến khớp thêm sưng viêm nặng hơn.
Bên cạnh đó các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn cũng cần phải tránh xa.
3. Những thực phẩm cần bổ sung
Ngoài ghi nhớ các thực phẩm nên kiêng ăn thì người bị viêm khớp cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng bao gồm:
– Bổ sung các loại rau xanh, đặc biệt không thể bỏ qua rau họ cải. Bởi rau xanh chứa nhiều vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt cho cơ thể. Đồng thời tăng cường sức đề kháng và chống nhiễm trùng. Một số loại rau giúp giảm viêm đó là: bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh,…
– Thay vì sử dụng rượu bia gây hại cho sức khỏe, người bệnh nên “kết thân” với nước trà xanh. Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) với tác dụng giảm viêm hiệu quả. Chúng cũng ngăn ngừa việc sản sinh các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
– Nếu thịt đỏ gây đau mỏi xương khớp thì cá béo là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Các loại cá hồi, cá thu,… có chứa nhiều omega 3 giúp kháng viêm hiệu quả, cảm giác đau nhức xương khớp cũng sẽ được cải thiện phần nào.
– Gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt là cái tên được bác sĩ khuyên dùng cho người bị viêm khớp. Chúng giúp giảm triệu chứng viêm và có chứa nhiều thành phần hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Đặc biệt, vitamin K và IP6 giúp tăng cường sức khỏe cho xương và ngặn ngừa loãng xương hiệu quả.
Trên đây là 4 loại thực phẩm người bị viêm khớp kiêng ăn gì nên lưu ý. Sự chú trọng, cẩn thận trong thói quen ăn uống sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Hơn nữa, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp cũng hỗ trợ cải thiện bệnh rõ rệt.