Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh hay không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh hay không?

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, chưa lập gia đình. Em và bạn trai thường xuyên có quan hệ tình dục. Sau mỗi lần quan hệ, em thường uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Xin hỏi bác sĩ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh không? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Thùy – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Minh Thùy! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ.

Bạn Minh Thùy thân mến! Thuốc tránh thai khẩn cấp là “cứu cánh” của nhiều chị em phụ nữ khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc khi các biện pháp tránh thai bị trục trặc đột xuất (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn…) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao hơn gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh không? Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Theo chỉ định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Cho đến thời điểm này chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Do đó, chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, không nên lạm dụng.

he-luy-cua-thuoc-tranh-thai

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bạn nên có biện pháp tránh thai khoa học hơn (dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày…) để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe sinh sản sau này.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có gây vô sinh không, bạn Minh Thùy vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288. Hoặc bạn có thể tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai tại Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan